Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh thi đua yêu nước

  • 19/01/2021 08:07
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-1, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh thi đua yêu nước ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ủy ban

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội

Dự hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn…

Nhiều kết quả tích cực

Báo cáo do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn trình bày cho thấy, thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 với chủ đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã bám sát chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy, các nhiệm vụ chính trị của thành phố; chủ động triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác và đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Các cấp Mặt trận đã triển khai toàn diện công tác tuyên truyền với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Điển hình là sự chủ động, kịp thời và linh hoạt trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tính đến cuối năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hơn 243 tỷ đồng; tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá hơn 136,7 tỷ đồng…

Các cấp Mặt trận cũng đã tổ chức các đợt tuyên truyền gắn với đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được tổ chức sâu rộng, với nhiều nội dung phong phú tại 100% khu dân cư trên địa bàn; đã có 4.600 khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội, 1.669 khu dân cư tổ chức bữa cơm đại đoàn kết và có 8.500 tập thể, 52.986 gia đình, cá nhân tiêu biểu được biểu dương, tôn vinh…

Thông qua lễ phát động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội” đã tiếp nhận trên 28 tỷ đồng. Trong năm 2020, thành phố cũng đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo 83,1 tỷ đồng. Mặt trận các cấp cũng đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Hoạt động đối ngoại nhân dân cũng được duy trì thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thông qua lễ phát động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội” đã tiếp nhận trên 28 tỷ đồng. Trong năm 2020, thành phố cũng đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo 83,1 tỷ đồng. Mặt trận các cấp cũng đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Hoạt động đối ngoại nhân dân cũng được duy trì thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã có nhiều tham luận nhằm góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác Mặt trận.

Phát huy vai trò giám sát, phản biện

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh đánh giá, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, song Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã cụ thể hóa, xây dựng các chương trình hành động và đạt nhiều kết quả nổi bật. Tiêu biểu là triển khai các hoạt động, phong trào ý nghĩa giúp công tác phòng, chống dịch của Thủ đô và cả nước đạt hiệu quả cao.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh thi đua yêu nước ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2020 cho các tập thể

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận đánh giá cao những kết quả mà các cấp Mặt trận Thủ đô đã đạt được trong năm 2020. Nhấn mạnh năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Mặt trận các cấp bám sát chủ đề công tác năm của thành phố là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hành động - Sáng tạo - Phát triển” để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với đó, xây dựng chương trình hành động về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021”; tiếp tục vận động nhân dân thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Mặt trận các cấp của Thủ đô tích cực tham gia vận động nhân dân tổ chức các hoạt động ý nghĩa mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu; tổ chức nhiều hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trước mắt, tập trung chăm lo, vận động thêm các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ, động viên người nghèo, gia đình chính sách, bảo đảm mọi người dân được đón Tết an lành, hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Mặt trận các cấp chủ động triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Thành ủy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc cấp quận, phường; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác giám sát và phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền; tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo… Đặc biệt, cần phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử; thực hiện các quy trình hiệp thương, bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử nói trên.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh thi đua yêu nước ảnh 3

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng trao Cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và khen thưởng 87 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Mặt trận năm 2020. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội...

Tin cùng chuyên mục