Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: Tạo nên hào khí trong thời đại mới

  • 07/12/2020 10:55
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 7-12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Chương trình nghệ thuật “Thi đua là yêu nước”. Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền của đại hội chủ trì buổi gặp mặt.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: Tạo nên hào khí trong thời đại mới ảnh 1

Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

2.300 đại biểu dự đại hội

Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho biết, với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 09 và 10/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).

Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ... và các vị khách quý; các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sĩ, các nhà khoa học...

Tổng số đại biểu về dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X là 2.300 đại biểu. Đại biểu cao tuổi nhất là Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (Thành phố Hồ Chí Minh), năm nay 95 tuổi. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là Phan Nguyễn Thái Bảo, 10 tuổi, học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. 60% các đại biểu là các điển hình trực tiếp trong lao động, học tập, chiến đấu.

Đại hội sẽ tôn vinh các tập thể, cả nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau";

"Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; tiếp tục đổi mới công tác thị đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

Một trong những điểm nhấn của đại hội lần này là Chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề: “Thi đua là yêu nước” diễn ra lúc 20h10 ngày 9-12-2020 tại Cung Thể thao Điền kinh Hà Nội.

Chương trình mang tính sử thi khi sẽ điểm lại các dấu mốc lịch sử của dân tộc gắn với các phong trào thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nêu bật những thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực trong những năm gần đây để làm rõ nhận định của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”…

Đại diện ban tổ chức khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà báo tác nghiệp theo lịch trình đại hội.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: Tạo nên hào khí trong thời đại mới ảnh 2

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí trước Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Tiết kiệm, trang trọng

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền của đại hội nhắc lại, năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc để động viên toàn Đảng, toàn dân chung sức đồng lòng để làm nên nghiệp lớn.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết, có một học giả có nói rằng: Nếu Việt Nam trở thành biểu tượng để thế giới biết đến thì có nhiều sự kiện nhưng trong lịch sử có 2 hào khí lớn của nước ta là: Hào khí Đông A: 3 lần đánh tan giặc Nguyên Mông với Hội nghị Diên Hồng nổi tiếng. Hào khí thứ hai là cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ… thống nhất đất nước - Việt Nam là tinh hoa, khí phách của thời đại.

“Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cơ đồ, vị thế của Việt Nam ngày hôm nay. Chúng ta mong muốn và quyết tâm tạo nên hào khí mới trong thời đại ngày nay. Chân giá trị của quốc gia không phải gì to tát mà bắt đầu từ mỗi người dân, cán bộ bình thường để tạo lên thương hiệu quốc gia...”, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nói.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, đại hội thi đua lần này gắn liền với 35 năm đổi mới, trong đó, trước hết là tạo ra tư duy, cách làm, phương pháp sáng tạo, đáp ứng nhu cầu trong thời 4.0; thi đua để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới….

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có nhắc nhở, chương trình đại hội phải lan tỏa và lay động cả xã hội và khẳng định trong điều kiện hiện nay, vai trò của thông tin là rất quan trọng, là nguồn lực và động lực với vai trò trách nhiệm lớn. Do vậy, các cơ quan báo chí truyền thông có vai trò quan trọng trong việc cổ vũ, lan tỏa các điển hình và nhân tố mới và tin trưởng với trách nhiệm của mình các cơ quan báo chí sẽ góp phần chung vào thành công của đại hội…

“Trong bối cảnh Covid-19, kinh tế còn nhiều khó khăn, chương trình được tổ chức hết sức tiết kiệm, trang trọng. Tất cả chi phí, quà tặng đều từ các nhà tài trợ, không dùng ngân sách…”, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục