Phát hiện nhà máy sản xuất iPhone giả "hoành tráng" ở Trung Quốc

  • 28/07/2015 10:06
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện ra một nhà máy chuyên sản xuất điện thoại Apple iPhone giả ở nước này, với tổng cộng 41.000 chiếc iPhone giả đã được chế tạo tại đây. 9 nghi phạm đã bị bắt giữ sau vụ việc này.

iPhone giả từ Trung Quốc đã len lỏi sang nhiều thị trường khác nhau trên thế giới

iPhone giả từ Trung Quốc đã len lỏi sang nhiều thị trường khác nhau trên thế giới

iPhone giả từ Trung Quốc đã len lỏi sang nhiều thị trường khác nhau trên thế giới Theo thông tin từ cảnh sát Trung Quốc, có tới “hàng trăm” công nhân đang đóng gói lại các bộ phận smartphone cũ để làm thành iPhone mới ở nhà máy đóng tại ngoại ô phía bắc của thủ đô Bắc Kinh, rồi sau đó những mẫu iPhone giả này sẽ được đem xuất khẩu.

Tổng trị giá của lô hàng giả này lên tới 120 triệu NDT (19 triệu USD).

Được biết, nhà chức trách đã phát hiện ra nhà máy trên từ ngày 14-5, nhưng thông tin về vụ việc mới được Cục An ninh Công cộng của Bắc Kinh tiết lộ trên các phương tiện truyền thông xã hội vào Chủ nhật (26-7) vừa qua.

Theo kết quả điều tra, nhà máy trên đi vào hoạt động từ hồi tháng 1 năm nay, với chủ điều hành là một nhóm vợ chồng.

Nhà chức trách Trung Quốc cho hay, họ đã được giới chức Mỹ cung cấp thông tin về hoạt động mờ ám của nhà máy trên, sau khi phía Mỹ thu giữ một số mẫu điện thoại giả.

Vụ việc trên được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành đợt trấn áp mạnh tay đối với hàng giả, đồng thời nhà chức trách tại đây cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải đăng ký thương mại đối với sản phẩm của họ.

Phía Trung Quốc cũng đã đồng ý hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn một lượng lớn hàng giả giữa 2 nước.

Bốn năm trước vụ phát hiện nhà máy sản xuất iPhone giả nói trên, người ta cũng đã tìm thấy những cửa hàng mạo danh Apple Store xuất hiện ở thành phố Côn Minh của Trung Quốc. Khi đó, blogger BirdAbroad nói rằng loại cửa hàng Apple Store “nhái” này vô cùng tinh vi, khiến chính những nhân viên làm việc tại đó còn ngỡ như họ đang làm việc cho Apple.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục