Ba Lan:

Phát hiện mộ ma cà rồng, cách thức táng khủng khiếp

  • 15/07/2013 11:18
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngôi mộ vừa được phát hiện tại thị trấn Gliwice của Ba Lan, nơi được cho là nghĩa địa "ma cà rồng"...
 
Phát hiện mộ ma cà rồng, cách thức táng khủng khiếp ảnh 1

Ngôi mộ được phát hiện chứa các bộ xương đã được tách rời các phần. Theo quan niệm mê tính ngày xưa, với việc tách phần đầu ra khỏi cơ thể, “những kẻ bất tử” sẽ không thể thoát ra khỏi ngôi mộ và gây hoảng loạn dân chúng. Ngoài ra, một các khách để khống chế khả năng vực dậy của thành phần đáng sợ này đó chính là treo cổ nạn nhân cho đến khi cơ thể thối rữa theo thời gian, và phần sọ tự nhiên sẽ bị tách khỏi cơ thể.

Nhà nhân chủng học pháp y Matteo Borrini đã nghiên cứu và liệt kê ra một số cách khác để chôn cất ma cà rồng. Ông chỉ ra trường hợp của một người phụ nữ, chết trong nạn dịch thể kỉ 16 ở Venice, Ý. Người phụ nữ này được chôn với một viên gạch chèn vào miệng – một phương thức có từ thời trung cổ để chôn cất những kẻ được cho là ma cà rồng sống bằng việc hút máu người. Đây chính là "ngôi mộ chôn ma cà rồng" đầu tiên được phát hiện.

Phát hiện mộ ma cà rồng, cách thức táng khủng khiếp ảnh 2
Phần sọ của "ma cà rồng" ở Venice


Trong những trường hợp khác, thi thể của những người bị nghi ngờ là ma cà rồng sẽ bị ghìm vào cọc được làm bằng kim loại hoặc gỗ. Năm 2012, các nhà khảo cổ ở Bulgaria tìm thấy 2 bộ xương với dây sắt đâm xuyên qua ngực, một biểu hiện cho thấy rằng hai người này có thể đã bị xem là những kẻ hút máu người.

Việc chặt đầu ma cà rồng trước khi chôn chất rất phổ biến ở những nước Xlavơ vào thời kì đầu công nguyên, khi niềm tin vào tà giáo vẫn còn rất mạnh mẽ. 


Phát hiện mộ ma cà rồng, cách thức táng khủng khiếp ảnh 3

Trên thực tế, niềm tin của họ vào ma cà rồng đều xuất phát từ những mê tính về cái chết và sự thiếu hiểu biết về sự phân hủy xác chết. Hầu hết những câu chuyện ma cà rồng trong lịch sử đều đi theo một hướng giống nhau. Đó là khi một cá nhân hay toàn bộ cả gia đình chết vì một lí do hay căn bệnh bí ẩn nào đó; trước khi khoa học có thể giải thích được nguyên nhân cái chết, người ta thường đổ hết tội vào ma cà rồng. 

Người ta cũng thường nhầm lẫn quá trình phân hủy xác chết với một hiện tượng siêu nhiên bí ẩn nào đó. Ví dụ, dù các giáo dân đều thừa nhận rằng cơ thể sẽ phân hủy ngay lập tức, nhưng nếu quan tài được đóng kín và chôn vào mùa đông, quá trình phân hủy sẽ bị làm chậm lại hàng tuần hoặc hàng tháng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, sự phân hủy của nội tạng bên trong khiến cơ thể bị phồng lên, ép máu trào ra đường miệng, chính vì vậy, xác chết trông như vừa hút máu. Các bác sĩ đương thời đều hiểu rất rõ quá trình phân hủy này, nhưng ở châu Âu thời trung cổ, chúng được xem là dấu hiệu không thể lẫn vào đâu được của ma cà rồng.

Hiện, các nhà nghiên cứu vẫn chưa kết luận được những cá thể phát hiện tại hầm mộ tại Ba Lan được chôn cất vào thời điểm nào. Thêm vào đó, phần mộ không có trang sức hay bất cứ vật gì kèm theo, vì vậy, việc xác định thời gian chôn cất lại càng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục