Nuốt đồ chơi, bé gái bị thủng thực quản suốt 2 năm mà không biết ​

  • 30/08/2016 14:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thông tin đến báo chí ngày 30-8, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày 21-7 vừa qua, bệnh viện này tiếp nhận trường hợp bé gái 6 tuổi, bị thủng thực quản suốt 2 năm qua do nuốt phải đồ chơi nhưng không được phát hiện dù đã đi khám nhiều nơi.

Bệnh nhân là Trần Thị Ngọc Anh, 6 tuổi (ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Được biết, từ khi mới chỉ 4 tuổi, do không cẩn thận bé nuốt phải một món đồ chơi nhưng không có biểu hiện gì lạ. Dần dần, bé xuất hiện các triệu chứng bị ho, không ăn được, bị gầy đi rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên được đưa vào Bệnh viện huyện ở Thái Nguyên điều trị.

Nuốt đồ chơi, bé gái bị thủng thực quản suốt 2 năm mà không biết ​ ảnh 1

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng và chú ý hơn khi trẻ chơi đồ chơi. Trong ảnh là 1 ca hóc dị vật nguy hiểm cho trẻ. Ảnh minh họa

Sau một thời gian điều trị uống thuốc, sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng quyết định đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Tại đây, các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra. Sau hơn 2 tháng phục hồi, bé phải ăn bằng đường xông qua mũi, các bác sĩ sau đó tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng xông dạ dày từ năm 2015 đến giờ.

Tháng 7-2016, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời thạc sĩ Chu Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện Việt Đức sang hội chẩn. Bác sĩ Minh cho biết, bé Anh đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt vào phế quản sau đó có các biểu hiện như ho, sặc, sốt... Đúng như dự đoán, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện một lỗ rò lớn trong thực quản của bé, đã có tổ chức xơ sẹo ở 15cm.

Kíp hội chẩn của các bác sỹ ngoại nhận định, với trường hợp của bé gái trên phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Một giải pháp nữa là đặt một stent cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ không qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau. Ngày 22-8, bệnh nhi đã được tiến hành phẫu thuật đặt stent. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã dần hồi phục.

Tin cùng chuyên mục