Phát hiện kiến trúc lạ tại đền Voi Phục: Chưa thể lý giải!

  • 08/11/2012 06:36
  • 0 bình luận
  • Đỗ Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Một loại hình kiến trúc đặc biệt vừa được phát hiện qua đợt thám sát khảo cổ học tại di tích đền Voi Phục - Thụy Khuê- Hà Nội. Theo thông tin do ông Nguyễn Văn Tùng - Trưởng ban Quản lý đền Voi Phục cho biết, vào tháng 9 vừa qua, khi đào móng dựng cột làm mái che tạm để tu bổ đền, đơn vị thi công đã phát hiện một số lon sành. 
Phát hiện kiến trúc lạ tại đền Voi Phục: Chưa thể lý giải! ảnh 1
Hiện trường hố khai quật tại đền Voi Phục

Lập tức ông Tùng báo cho các cơ quan chức năng để xin hướng giải quyết. Tiếp đó, Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội đã đề nghị Sở VH-TT&DL và Cục Di sản Văn hoá xem xét, đề nghị Bộ VH-TT&DL cho phép Sở VH-TT&DL TP Hà Nội phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật, người phụ trách là PGS.TS Nguyễn Lân Cường. Do không gian đặc thù của di tích, nhóm khai quật chỉ mở duy nhất một hố thám sát với diện tích 15m2. Ở độ sâu chừng 1m, xuất lộ một dãy 2 chuỗi vò sành đặt đối xứng, chạy song song và kéo dài. Mỗi dãy này lại gồm từng đôi vò sành đặt úp lên nhau.

Phân tích bước đầu cho thấy các vò sành có niên đại từ thế kỷ XIV- XVII, trong đó chủ yếu là thời Lê sơ (XV). Vò có đường kính miệng 20cm, cao từ 20-30cm” - PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định, đây là một kiến trúc lạ, chắc chắn không phải vò đựng hài cốt, và càng không phải là bãi thải vỏ sành của lò nung nào. Hội Khảo cổ Việt Nam cũng đã mời một số chuyên gia từ Viện Khảo cổ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Trung tâm khảo cổ thuộc ĐHQG Hà Nội tới thực địa để xin ý kiến. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chưa thể đưa ra một giả thiết nào quanh cách sắp xếp kỳ lạ của dãy bình gốm trên. Hiện khu vực khai quật này đã được xử lý chống thấm và lấp tạm bằng cát, trước khi được tiếp tục mở rộng nghiên cứu thêm 15m2 nữa tại khu vực phụ cận (dự kiến vào tháng 12 tới). Các vò sành tìm thấy sẽ tạm thời được chuyển về Bảo tàng Hà Nội - ngoại trừ một vài vò có chứa các vỏ nhuyễn thể bên trong được giữ lại để tiếp tục nghiên cứu.

Tin cùng chuyên mục