Theo các nhà nhân chủng học Mexico, các hố bẫy do con người tạo ra, chứa xương của ít nhất 14 con voi ma mút, đã được đào khoảng vào khoảng 15.000 năm trước, như một phương tiện cho phép thợ săn đuổi những con thú vào bẫy. Mỗi hố bẫy được khai quật có chiều sâu 1,8 mét và đường kính 22 mét.
Bức ảnh của Viện Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH) cho thấy hình ảnh ngà voi ma mút ở Tultepec, Mexico
Một chuyên gia đang nghiên cứu về xương voi ma mút ở Tultepec, Mexico, nơi tìm thấy xương của ít nhất 14 con voi ma mút, có niên đại hơn 14.000 năm, trong 1 hố được cho là chiếc bẫy voi ma mút đầu tiên do con người tạo nên
Các hố bẫy và xương của voi ma mút được tìm thấy trong các cuộc khai quật trên nền đất được quy hoạch làm bãi rác
Hiện vật khai quật được cho thấy có thể các thợ săn cổ đại đã đuổi và lùa voi ma mút vào bẫy
Trong hố bẫy cũng có tìm thấy xương của 2 loài động vật khác đã tuyệt chủng ở châu Mỹ từ lâu là ngựa và lạc đà
Xác của loài động vật này chủ yếu được vùi dưới băng tuyết, nên bộ xương của chúng gần như được bảo toàn nguyên vẹn bất chấp thời gian
Một hộp sọ gần như còn nguyên vẹn của voi ma mút được tìm thấy trong hố bẫy do con người tạo ra từ 15.000 năm trước, ở Tultepec
Những hồ băng hay hố sâu có thể giúp bảo quản xác voi ma mút tới hàng ngàn năm
Theo các nghiên cứu khoa học, voi ma mút sống ở các vùng lãnh thổ rộng lớn của châu Âu hiện đại, Siberia và một số vùng ở Bắc Mỹ cho đến khoảng 4.000 năm trước.
Người ta tin rằng loài này chủ yếu biến mất vào cuối thời kỳ được gọi là thời kỳ Pleistocene, khoảng 10.000 năm trước, mặc dù một số quần thể nhỏ sống vào thời của các pharaoh của Ai Cập cổ đại.
Voi ma mút là một trong những động vật tiền sử được khoa học nghiên cứu và hiểu rõ nhất vì hài cốt của chúng thường không bị hóa thạch mà bị đóng băng và bảo quản rất tốt trong môi trường tự nhiên
Các nhà nhân chủng học Mexico cho biết, đến thời điểm này phát hiện của họ là duy nhất và cho thấy rằng những cái hố có thể được tạo ra bởi người cổ đại dưới đáy hồ khô Xaltocan, khi mực nước giảm đáng kể khoảng 15.000 năm trước.
Các nhà nghiên cứu cho rằng chiến thuật săn voi ma mút phổ biến liên quan đến một nhóm khoảng 20-30 người được trang bị giáo mác và lửa, bao vây 1 đàn voi ma mút.
Sau khi 1 hoặc 2 cá thể voi bị tách khỏi đàn, các thợ săn sẽ đuổi theo chúng, lùa vào bẫy và tàn sát con vật bằng đá và gậy nhọn. Các nhà nhân chủng học tin rằng các thợ săn cổ đại đã sử dụng bẫy trong khoảng thời gian ít nhất 500 năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Phát hiện gây sốc về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người

  • 08/11/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
ANTD.VN - Ngày 6-11-2019, các nhà nghiên cứu từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico đã phát hiện ra những chiếc bẫy cổ được con người thiết kế để săn voi ma mút, trong 1 cuộc khai quật trên mảnh đất dự kiến sẽ được sử dụng làm bãi rác ở khu phố Tultepec, phía Bắc thành phố Mexico.

Theo Daily Mail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC