Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên:

Phát hiện được hối lộ, tham nhũng sẽ tốt cho xã hội

  • 07/11/2014 07:16
  • 2 bình luận
  • Nguyễn Phan (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Sáng 6-11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên  đã chia sẻ với báo chí quan điểm của mình về thông tin Công ty Bio-Rad của Mỹ bị cáo buộc hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Phát hiện được hối lộ, tham nhũng sẽ tốt cho xã hội ảnh 1

- PV: Đây không phải là lần đầu tiên một công ty nước ngoài bị cáo buộc hối lộ tại Việt Nam, quan điểm của ông?

- Ông Nguyễn Văn Tiên: Thông tin Công ty Bio-Rad của Mỹ bị cáo buộc hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, bản thân tôi cũng như dư luận đều hết sức quan tâm. Theo tôi, khi đã có các thông tin về cáo buộc hối lộ như vậy thì phải xác minh rõ xem họ hối lộ như thế nào, hình thức ra sao, số tiền hối lộ nhằm mục đích để bán được thuốc, thiết bị y tế, hóa chất hay gì khác.

Còn về con số 2,2 triệu USD, tôi nghĩ Công ty Bio-Rad hoạt động tại Việt Nam 5 năm mà chỉ hối lộ 2,2 triệu USD là quá ít, thực tế có thể còn lớn hơn nhiều bởi hiện tại có đến mấy chục công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế ở Việt Nam. Ai cũng biết chuyện chi hoa hồng kê đơn thuốc trong ngành y tế là rất phổ biến, vấn đề chỉ là có phát hiện, kiểm soát được hay không. 

- Cũng giống nghi án nhà thầu JTC của Nhật Bản hối lộ quan chức ngành đường sắt Việt Nam, vụ việc của Bio-Rad chỉ được phát hiện từ nước ngoài, tại sao lại như vậy?

- Các hình thức hối lộ trong ngành y tế nói riêng, các ngành khác nói chung đều rất tinh vi, khó phát hiện. Chẳng hạn, công ty của nước ngoài có thể hối lộ bác sĩ Việt Nam để giành quyền cung cấp thuốc, trang thiết bị y tế thông qua hình thức mời đi dự hội thảo quốc tế nên rất khó để kiểm soát. Ở các nước khác như Mỹ, họ kiểm soát vấn đề hối lộ như vậy ngay từ các công ty, rà soát xem danh sách các công ty này đã chi hoa hồng như thế nào, chi cho những ai, từ đó mới phát hiện và xử lý được đơn vị, cá nhân nhận hối lộ. Còn ở Việt Nam, dù chúng ta rất nỗ lực kiểm soát tham nhũng, hối lộ nhưng với cách làm hiện tại rất khó phát hiện.

- Vậy làm thế nào để có thể phát hiện được các vụ tham nhũng, hối lộ và xử lý nghiêm?

- Những công bố, cáo buộc hay phát hiện của cơ quan điều tra nước ngoài về việc hối lộ quan chức Việt Nam như vụ việc của Bio-Rad cũng là một dịp tốt để chúng ta tìm cách chống tham nhũng nói chung, tham nhũng trong ngành y tế nói riêng, góp phần đưa giá thuốc, giá trang thiết bị y tế về giá thực mà không bị chi phối bởi những khoản “hoa hồng” rất khó kiểm soát.

Vấn đề văn hóa tiền mặt ở Việt Nam khiến việc kiểm soát thu nhập cá nhân khó khăn. Trong khi đó, chỉ khi chúng ta kiểm soát được thu nhập cá nhân qua tài khoản thì việc chống tham nhũng mới thuận lợi hơn.

Tin cùng chuyên mục