Phát hành nhầm 105 tỷ USD cổ phiếu ma

  • 15/04/2018 19:55
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tại Samsung Securities, một trong những công ty môi giới chứng khoán lớn nhất ở Hàn Quốc, đã xảy ra sự cố khi phát hành nhầm 105 tỷ USD cổ phiếu ma, gây thua lỗ nặng nề cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thua lỗ nặng nề sau sự cố. Ảnh minh họa

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thua lỗ nặng nề sau sự cố. Ảnh minh họa

Theo đó, một người tại Samsung Securities đang cố gắng trả cổ tức cho nhân viên ở mức 1.000 won/cổ phiếu (tương ứng 93 xu Mỹ) theo kế hoạch trả thù lao của công ty.

Tuy nhiên, họ lại nhầm lẫn và phân phát tới 1.000 cổ phiếu Samsung Securities trên mỗi cổ phiếu mà nhân viên sở hữu. Tính tổng cộng, công ty này đã phân phát 2,83 tỷ cổ phiếu với giá trị trên giấy tờ - khoảng 112,6 nghìn tỷ won (105 tỷ USD), cao gấp 30 lần giá trị vốn hóa của Samsung Securities.

Trên thực tế những cổ phiếu này không hề tồn tại, nhưng điều đó cũng không thể cản bước những nhân viên công ty bán đổ bán tháo cổ phiếu này, dẫn tới sự sụt giá mạnh của cổ phiếu Samsung Securities.

Sau sự cố trên, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thua lỗ nặng nề và vô cùng tức giận.

Các cơ quan quản lý đang xem xét và đánh giá lại những biện pháp kiểm soát nội bộ của Samsung Securities.

 Công ty này cho biết sẽ trừng phạt nghiêm khắc những nhân viên đã bán cổ phiếu ma và bồi thường cho những cổ đông đã mất tiền khi giá cổ phiếu lao dốc.

Tin cùng chuyên mục