Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve sau 50 năm mất tích bí ẩn

  • 23/07/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Pháp vừa cho biết đã tìm thấy tàu ngầm Minerve, từng mất tích trên Địa Trung Hải, ngoài khơi Toulon vào năm 1968 khi đang chở theo đoàn thủy thủ 52 người.

"Chúng tôi đã tìm thấy Minerve. Đó là thành công khiến tất cả mọi người cảm thấy vui mừng và minh chứng cho năng lực kỹ thuật. Tôi đang nghĩ về những gia đình đã chờ đợi khoảnh khắc này từ lâu ", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly viết trên mạng xã hội Twitter vào hôm 22-7.

Ông Parly đã tuyên bố khởi động chiến dịch mới nhằm tìm kiếm tàu Minerve từ đầu năm 2019 theo yêu cầu của gia đình các nạn nhân mất tích trong thảm họa này.

Tàu ngầm Minerve mất tích ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp vào ngày 17-1-1968 khi đang chở theo đoàn thủy thủ 52 người.

Tàu ngầm Minerve đã chìm 50 năm nhưng đến giờ mới được tìm ra

Tàu ngầm Minerve đã chìm 50 năm nhưng đến giờ mới được tìm ra

Hoạt động tìm kiếm được thực hiện bằng máy dò sonar đáy biển hiện đại và các thiết bị điều khiển từ xa, tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chiếc tàu ngầm gặp nạn.

Theo một quan chức cấp cao Pháp, tàu ngầm đã được tìm thấy bởi một con tàu của công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity ở vùng biển cách Toulon 45km và độ sâu 2.370m.

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra về nguyên nhân vụ tai nạn, bao gồm sự cố với bánh lái, va chạm với một chiếc tàu khác, lỗi ở hệ thống cung cấp oxy hoặc một tên lửa, ngư lôi nào đó phát nổ.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục