Pháp điều 6 chiến đấu cơ “Mirage” tham gia cuộc chiến tiêu diệt IS

  • 21/11/2014 08:13
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố, nước này sẽ triển khai thêm 6 chiếc chiến đấu cơ Mirage 2000D, tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq.

Ông Le Drian cho biết, 6 chiếc máy bay chiến đấu Mirage 2000D sẽ có mặt ở Jordan vào đầu tháng 12 tới. Đây là nước láng giềng của Iraq, nên việc Pháp triển khai chiến đấu cơ tới Jordan sẽ giúp quân đội Iraq và người Kurd tăng cường thêm sức mạnh không kích tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Trước đó, tối hôm 18-11, hai chiếc chiến đấu cơ Rafale của quân đội Pháp đã tham gia cuộc không kích quy mô lớn cùng Liên minh quốc tế tiêu diệt các tay súng Nhà nước Hồi giáo IS ở mặt trận Kirkuk miền bắc Iraq.

“Các cuộc không kích tiêu diệt IS của Liên minh Quốc tế gần đây tại Iraq đã giành được những thắng lợi hết sức to lớn, trong đó Pháp đóng một vai trò vô cùng quan trọng”, Ông Le Drian cho nói.

 
Tiêm kích đa nhiệm Mirage 2000D của không quân Pháp

Tiêm kích đa nhiệm Mirage 2000D của không quân Pháp

Ông Le Drian còn cho biết thêm, Pháp đang tiến hành các hoạt động đào tạo, huấn luyện cho quân đội Iraq và các chiến binh người Kurd, giúp họ sử dụng tốt các loại vũ khí mà Pháp đã cung cấp.

Pháp hiện có 9 máy bay Rafale đang được bố trí ở căn cứ quân sự ở gần Abu Dhabi- thủ đô các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Được biết, kể từ hồi đầu tháng 6, xung đột vũ trang đã bùng phát tại Iraq. Theo đó, tổ chức hồi giáo cực đoan IS đã đánh chiếm được một số vùng đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây của nước này.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của quân đội Mỹ, Pháp và một số quốc gia khác, quân đội Iraq và các tay súng người Kurd đã tiến hành nhiều cuộc chiến chống IS và đã giành lại được một số làng mạc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục