Pháp đang bí mật can thiệp quân sự vào Libya

  • 25/02/2016 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo truyền thông Pháp, chính phủ nước này đang sử dụng lực lượng đặc nhiệm để thực hiện một chiến dịch quân sự ngầm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Libya.

Theo tờ Le Monde, Tổng thống Pháp Francois Hollnade đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang tinh nhuệ và Tổng cục An ninh ngoại biên (DGSE) tham gia vào một chiến dịch quân sự bí mật ở Libya.

“Dù không tuyên bố đang can thiệp quân sự ở Libya, tuy nhiên Pháp lại có những nhiệm vụ bí mật tại đây”, tờ Le Monde trích dẫn thông tin được một quan chức cấp cao ẩn danh của Pháp tiết lộ.

Pháp đang bí mật chống IS tại Libya

Pháp đang bí mật chống IS tại Libya

Pháp đang bí mật chống IS tại Libya

Hoạt động bí mật của Pháp được cho là bao gồm việc triển khai lính đặc nhiệm trên bộ để tiêu diệt những lãnh đạo cấp cao của IS. Cả Mỹ và Anh cũng được cho là đang thực hiện chiến dịch bí mật tại Libya nhằm do thám và đề phòng sự nổi dậy của IS tại đây.

Bộ Quốc phòng Pháp từ chối đưa ra nhận định về thông tin trên, tuy nhiên, nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian cho biết, ông đã khởi động điều tra nguyên nhân để lộ bí mật quốc gia. Nếu người tiết lộ thông tin này bị phát hiện, họ có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Tổng thống Hollande đã tuyên bố, Pháp đang trong chiến tranh với IS sau khi nhóm này nhận trách nhiệm tấn công khủng bố vào Paris, giết chết 130 người vào hồi tháng 11-2015.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Le Drian cũng lên tiếng cảnh báo rằng, sự trỗi dậy của IS tại Libya sẽ tạo ra một mối nguy hiểm lớn với châu Âu. Ông cũng xác nhận việc máy bay Pháp có thực hiện các chuyến bay do thám ở Libya và chuẩn bị thành lập căn cứ quân sự ở miền bắc Niger, gần biên giới Libya.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục