Pháp bắt giữ "Bố già thánh chiến Bỉ" chuyên đưa phiến quân tới Syria

  • 06/04/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các nhà chức trách Pháp mới đây đã bắt giữ một vị giáo sĩ khét tiếng bị cáo buộc chuyên đưa các phần tử thánh chiến đến Syria.
“Bố già thánh chiến Bỉ” Bassam Ayachi

“Bố già thánh chiến Bỉ” Bassam Ayachi

Tờ La Figaro (Pháp) ngày 4-4 đưa tin cho biết, giáo sĩ Bassam Ayachi, 72 tuổi, một công dân Pháp-Syria, đã bị các nhà chức trách Pháp bắt hôm 27-3, vì tội trợ giúp khủng bố trong suốt thời gian ông này ở Syria.

Ayachi ban đầu đến Syria cùng với con trai ông ta là Abdel-Rahman vào năm 2013. Hai cha con họ sau đó gia nhập nhóm khủng bố Liwaa Suqour Al-Sham ở tỉnh Idlib.

Abdel-Rahman sau đó bị tiêu diệt trong khi đang chiến đấu cho Liwaa Suqour Al-Sham chống lại quân đội Syria tại Idlib.

Theo tờ The National của UAE, Ayachi có biệt danh là "Bố già thánh chiến Bỉ" vì ông ta đã thành lập Trung tâm Hồi giáo "khủng bố" Bỉ ở quận ngoại ô Molenbeek thành phố Brussels - một vùng nổi lên như một tâm điểm của Hồi giáo bạo lực, cái nôi của không chỉ hơn một nửa triệu người Hồi giáo trên đất Bỉ, mà còn là nơi những kẻ cực đoan có quốc tịch Pháp ẩn mình lên kế hoạch tấn công quê hương bên kia biên giới.

Ayachi đã làm việc ở trung tâm này trong suốt hai thập niên qua. Trong thời gian đó, ông ta được cho là đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của hàng chục người Bỉ bị cực đoan hóa đến Syria và Afghanistan.

The National cho biết thêm, "Bố già thánh chiến Bỉ" còn dính líu đến khoảng 40 vụ án hình sự tại Bỉ, tuy nhiên, ông ta chưa bao giờ bị kết án về bất kỳ tội phạm nào.

Tin cùng chuyên mục