Pháp bàn giao thêm cho Ai Cập 3 chiến đấu cơ Rafale

  • 29/01/2016 11:42
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-1, Pháp đã bàn giao cho Ai Cập thêm 3 chiếc máy bay chiến đấu Rafale, thuộc lô thứ 2 trong một thỏa thuận trị giá 5,2 tỷ euro (5,6 tỷ USD) được hai bên ký kết hồi tháng 2-2015.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ai Cập, Thiếu tướng Mohamed Samir nói rằng: “Thỏa thuận này bao gồm việc bàn giao cho Ai Cập 24 chiếc máy bay chiến đấu Rafale và một chiếc khinh hạm đa năng FREMM”.

Tháng 6-2015, Ai Cập đã tiếp nhận chiếc khinh hạm đa năng FREMM từ Pháp, và sau đó, đến tháng 7-2015 đã nhận bàn giao 3 chiếc máy bay chiến đấu Rafale thuộc lô đầu tiên của thỏa thuận này.
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

“Các máy bay chiến đấu mới này sẽ bổ sung sức mạnh to lớn cho phi đội máy bay chiến đấu của không quân Ai Cập”, vị phát ngôn viên trên khẳng định.

Ai Cập đang nỗ lực phát triển năng lực quân sự của mình trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang rơi vào vòng xoáy bạo lực và các cuộc xung đột tại các quốc gia Arap, trong đó có Syria, Iraq, Libya, Yemen và Nam Sudan.

Hồi tháng 10-2015, hai nước cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral do Pháp chế tạo, mà ban đầu có kế hoạch bàn giao cho Nga, nhưng đã bị Paris hủy bỏ do cáo buộc Moscow có liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục