Ấn Độ và Pháp ký thỏa thuận mua bán 36 máy bay chiến đấu Rafale

  • 25/01/2016 17:54
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 25-1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, nước này và Pháp đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc bàn giao 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale cho không quân Ấn Độ.

“Chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận liên chính phủ với Pháp về việc mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale. Chỉ còn một số vấn đề tài chính cần được giải quyết”, Thủ tướng Modi nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, chính phủ Pháp cũng đã xác nhận về lễ ký thỏa thuận này trên tài khoản Twitter chính thức.
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

"Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng một thỏa thuận liên chính phủ về việc mua bán máy bay chiến đấu Rafale đã được ký kết", chính phủ Pháp cho biết trên tài khoản Twitter.

Thỏa thuận này được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Pháp Francois Hollande, bắt đầu từ ngày 24-1. Ông sẽ là khách mời danh dự tại lễ diễu binh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ.  

Sau 3 năm đàm phán và nhiều lần tưởng như đổ vỡ, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được thỏa thuận về một hợp đồng trị giá 9 tỉ USD cung cấp 36 chiếc Rafale cho Paris vào tháng 4-2015.

Rafale được trang bị nhiều loại vũ khí và có thể mang trên 8.000 kg vũ khí. Mỗi chiếc có giá rất cao, lên đến 95 triệu euro (hơn 100 triệu USD). Tuy được xếp vào loại tiêm kích hạng trung, nhưng khả năng mang vũ khí của Rafele tương đương với nhưng chiếc tiêm kích hạng nặng của Nga và Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục