Pháp bàn giao 3 chiến đấu cơ Rafale đầu tiên cho Ai Cập

  • 22/07/2015 08:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hãng Dassault Aviation vừa chính thức bàn giao cho không quân Ai Cập 3 chiến  đấu cơ Rafale đầu tiên vào ngày 21-7.

Lễ kỉ niệm đã được tổ chức tại trung tâm bay thử của Dassault Aviation ở Istres. Đợt bàn giao này đến chỉ 5 tháng sau khi Ai Cập kí hợp đồng mua 24 chiếc Rafale (16 chiếc bản ghế ngồi kép và 8 chiếc bản ghế ngồi đơn) nhằm giúp không quân nước này đạt được yêu cầu cần thiết cũng như giúp cho Cairo có khả năng bảo vệ được vị thế địa chiến lược trong khu vực.

Pháp bàn giao 3 chiến đấu cơ Rafale đầu tiên cho Ai Cập ảnh 1Chiến đấu cơ Rafale của Pháp 

Các phi công Ai Cập, được huấn luyện bởi không quân Pháp, sẽ lái 3 chiếc Rafale ghế ngồi đôi này về Cairo. Những chiến đấu cơ mới được cho là sẽ tham gia vào một lễ ra mắt được tổ chức tại kênh đào Suez vào ngày 8-6 tới.

Rafale đã tiếp nối truyền thống lâu dài của máy bay Pháp phục vụ trong không quân Ai Cập.

“Hợp đồng này đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa Ai Cập và Dassault Aviation kể từ năm 1970, hơn 40 năm của sự hợp tác dựa theo cam kết và tin tưởng chung. Sau chiến đấu cơ Mirage 5, Alpha Jet và Mirage 2000, Rafale là chiến đấu cơ thứ 4 của Dassault Aviation được sơn màu của không quân Ai Cập. Ai Cập là nước đầu tiên mua Rafale, điều giống với chiếc máy bay Mirage 2000. Chúng tôi rất hài lòng với mối quan hệ này, qua thời gian, nó đã chứng minh được sự đoàn kết và bền chặt  giữa 2 đất nước”, giám đốc điều hành Dassault Aviation, Eric Trappier cho biết.

Đối với Ai Cập, thoả thuận này cũng như một sự ủng hộ cho Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, người muốn phá vỡ thế độc quyền cung cấp vũ khí cho Cairo trong thời gian qua. Thoả thuận với Ai Cập cũng bao gồm các hợp đồng mua tên lửa và tàu hộ tống đa nhiệm từ DCNS.

Theo Worldcarfans

Tin cùng chuyên mục