Phản ứng của Điện Kremlin về "tấm thẻ Stasi" của ông V.Putin

  • 13/12/2018 06:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-12, Điện Kremlin (Nga) đã lên tiếng về việc tờ báo “Bild” Đức đăng tải tấm thẻ có tên Vladimir Putin được tìm thấy trong kho hồ sơ của Bộ An ninh nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đức (Stasi) ở thành phố Dresden (Đức). 
Phản ứng của Điện Kremlin về "tấm thẻ Stasi" của ông V.Putin

Tấm thẻ trên được nhà sử học người Mỹ Douglas Selvage tìm thấy và được tờ “Bild” đăng tải vào ngày 11-12. Tờ “Bild” cho biết, tấm thẻ trên được cấp cho Thiếu tá Vladimir Putin vào ngày 31-12-1985 và có hiệu lực đến hết năm 1989. Đồng thời, tờ báo này nhận định, đây là bằng chứng chứng minh Tổng thống Nga V.Putin đã từng làm việc cho Stasi trong thời gian ông làm sĩ quan tình báo của Cơ quan Tình báo Liên Xô (KGB) tại thành phố Dresden (giai đoạn từ 1985-1990).

Tuy nhiên, tướng về hưu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Mikhailov cho rằng, tấm thẻ trên đơn giản chỉ là một loại giấy thông hành có thể giúp ông Putin dễ dàng ra vào tòa nhà cơ quan của Stasi ở thành phố Dresden, bởi nơi đây cũng là nơi các sĩ quan tình báo Liên Xô có thể lưu trữ hồ sơ quan trọng. Vấn đề này đã được chính cơ quan quản lý kho lưu trữ của Stasi xác nhận.

“Điều này cũng hợp lý vì thời gian đó ông Putin làm việc cho KGB tại Dresden. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy ông Putin làm việc cho Stasi”, Cơ quan quản lý kho lưu trữ của Dresden cho biết.

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết “KGB và Stasi là các cơ quan tình báo đối tác nên không ngoại trừ việc trao đổi những tấm thẻ như vậy”. Ngoài ra, ông Peskov cũng không đưa ra bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Theo Reuters/Guardian

Tin cùng chuyên mục