Tổng thống Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan giảm căng thẳng đối với Kashmir

  • 20/08/2019 15:01
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-8 đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan, thảo luận về triển vọng cải thiện quan hệ thương mại với Washington, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giảm căng thẳng giữa Islamabad và New Delhi trong vấn đề Kashmir.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Vào ngày 18-8, tôi đã nói chuyện với hai người bạn tốt của tôi là Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ và Thủ tướng Imram Khan của Pakistan về thương mại, quan hệ đối tác chiến lược, và quan trọng nhất là Ấn Độ và Pakistan phải phối hợp cùng nhau để giảm căng thẳng ở Kashmir. Tôi có thể đứng ra làm trung gian hòa giải giữa New Delhi và Islamabad trong vấn đề Kashmir. Mặc dù tôi phải đối mặt với một tình huống khó khăn, nhưng các cuộc trò chuyện diễn ra rất khả quan!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 19-8.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng hạt nhân, vốn đã thù địch, nay càng căng thẳng hơn liên quan đến việc Ấn Độ trong tháng này quyết định thu hồi quy chế đặc biệt của khu vực Jammu và Kashmir, trong khi Pakistan phản đối, hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại với Ấn Độ và trục xuất đại sứ nước này.

Vốn là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, nhất là sau khi hai nước giành độc lập từ Anh năm 1947, vùng Kashmir trên dãy Himalaya hiện được chia thành hai phần, mỗi bên kiểm soát một phần, song cả hai nước lại cùng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir từng là nguyên cớ của ít nhất hai cuộc xung đột vũ trang giữa Ấn Độ và Pakistan và rất nhiều vụ đụng độ, đấu súng qua biên giới.

Cả hai nước láng giềng đều hiểu, chỉ có đối thoại mới có thể “hạ nhiệt” điểm nóng dai dẳng này. Khi chưa có biện pháp được cả hai bên chấp thuận, kiềm chế căng thẳng và đối đầu là điều cần được ưu tiên.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục