Osama Bin Laden từng phớt lờ sự dã man của IS

  • 02/03/2016 19:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một tài liệu mật được Mỹ công bố vào hôm 1-3-2016 cho thấy, trùm khủng bố Osama Bin Laden từng được cảnh báo về sự dã man của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trước khi nhóm này chính thức tách khỏi Al-Qaeda vào năm 2014.

Được công bố bởi Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ, những tài liệu này đã tiết lộ nhiều chi tiết về những năm cuối cùng của trùm khủng bố Al-Qaeda, Osama Bin Laden. Đây là những tài liệu thu được khi Mỹ tấn công vào vị trí ẩn náu của Bin Laden tại Pakistan, đồng thời, tiêu diệt luôn trùm khủng bố này vào năm 2011.
Đáng chú ý, tài liệu này cho thấy, trước khi chi nhánh Al-Qaeda tại Iraq (sau này là IS) tách ra khỏi tổ chức này, ông trùm Bin Laden từng được thuộc hạ thông báo về các hành động cực kì dã man và chống lại đạo Hồi của IS.

Một người có tên Abu al-Abbas viết thư cho Bin Laden tố cáo, IS đã cướp đất và phương tiện của người Hồi giáo, ngoài ra, chúng còn giết cả những nhóm đối lập đang chiến đấu chống lại Mỹ.
Tuy nhiên, Bin Laden viết lại rằng, điều này chưa chắc đã là sự thật, đồng thời, lên tiếng kêu gọi các nhóm phiến quân không tấn công lẫn nhau để cùng loại bỏ các mối đe dọa chung bao gồm Mỹ và phương Tây.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011

Trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011

Trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011Trong tập tài liệu mới công bố, còn có một lá thư khác được Bin Laden soạn thảo để gửi đến cho Tổng thống Obama vào đầu năm 2009. Đây không phải là một bức thư đe doạ khủng bố mà kêu gọi người dân Mỹ tiến hành “cuộc cách mạng vì tự do” để giúp Tổng thống Obama đưa ra quyết định phù hợp, cứu nhân loại khỏi vấn đề khí thải đang đe dọa đến sự tồn vong của loài người. Bin Laden khẳng định rằng, thế giới nên làm nhiều hơn nhằm hạn chế mức khí thải CO2 do đây chính là điều phủ bóng đen lên tình hình khí hậu của thế giới.

Osama Bin Laden từng phớt lờ sự dã man của IS ảnh 2

Hình ảnh bức thư Bin Laden gửi Tổng thống Obama
Đây không phải lần đầu tên Bin Laden thể hiện mối quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Trong đoạn ghi âm được công bố qua mạng Al Jazeera hồi tháng 1-2010, Bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi chống tình trạng biến đổi khí hậu chứ không phải là tiến hành cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục