Phát biểu hôm 18-12, Tổng thống Lukashenko nói rằng hệ thống tên lửa có tên gọi Oreshnik đã được chuyển tới Belarus một ngày trước đó. Hồi tháng 9 vừa qua, ông từng tiết lộ Nga đã bắt đầu vận chuyển hệ thống tên lửa này sang Belarus.
Tên lửa Oreshnik được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Nga cho biết tên lửa này có thể đạt tốc độ lên tới Mach 10 và có tầm bắn tối đa khoảng 5.500 km.
Nga lần đầu tiên sử dụng Oreshnik vào năm ngoái trong một cuộc tấn công nhằm vào thành phố Dnipro ở miền Đông Ukraine.
Giới quan sát nhận định rằng việc ông Lukashenko công bố triển khai loại tên lửa có thể vươn tới nhiều quốc gia châu Âu dường như nhằm răn đe các nước châu Âu liên quan đến xung đột tại Ukraine.