Ông Zelensky: Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết giúp Ukraine "thu hồi" Crimea

  • 26/09/2019 17:13
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26-9 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hỗ trợ Kiev “thu hồi” bán đảo Crimea.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump

"Tôi tin tưởng, và tôi đã nghe thấy điều này, rằng ông ấy đồng ý đây là đất của chúng tôi và chúng tôi sẽ lấy lại nó. Ông ấy nói: “Đúng, ngài cần phải hành động, và chúng tôi sẽ giúp ngài”, Tổng thống Zelensky được Hãng thông tấn UNIAN dẫn lời nói.

Hiện Nhà Trắng chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố này.

Thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ “dậy sóng” sau khi báo chí Mỹ loan tin, trong cuộc gọi điện đàm vào tháng 7-2019, Tổng thống Trump đã thúc giục người đồng cấp Ukraine Zelensky hợp tác trong cuộc điều tra về các thỏa thuận kinh doanh của Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - một trong những ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, với một công ty khí đốt địa phương.

Theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, tài liệu cho thấy ông Trump không vi phạm bất kỳ luật nào. Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh rằng ông không bị ông Trump “thúc ép”, trong khi Tổng thống Mỹ gọi vụ bê bối là “cuộc săn phù thủy”.

Crimea đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014. Người dân bán đảo này bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Ukraine và sau đó đã tái sáp nhập vào Nga. Cuối mùa xuân năm đó, Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập và từ chối tuân theo chính quyền Trung ương ở Kiev.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục