Chính phủ Mỹ giải ngân 250 triệu USD viện trợ cho Ukraine

  • 13/09/2019 11:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải ngân 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi các nhà lập pháp bày tỏ phẫn nộ trước việc Nhà Trắng giữ lại khoản ngân sách đã được Quốc hội thông qua.

Nhiều thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ cho biết, Nhà Trắng đã đồng ý giải ngân khoản tiền 250 triệu USD vào tối 11-9, chỉ ít giờ trước khi một ủy ban Thượng viện Mỹ tổ chức cuộc họp về sửa đổi đạo luật ngân sách quốc phòng nhằm tránh để Tổng thống Donald Trump lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Tổng thống Donald Trump được cho là từng cân nhắc lại viện trợ cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump được cho là từng cân nhắc lại viện trợ cho Ukraine

Đây là xung đột mới nhất giữa Tổng thống Donald Trump với các thành viên Quốc hội về cách sử dụng ngân sách. Một vài nghị sĩ Đảng Cộng hòa mong chờ Quốc hội có thể thông qua một sắc lệnh mới nhằm đảm bảo viện trợ cho Ukraine nếu chính phủ cương quyết giữ lại khoản ngân sách trên.

Mỹ được coi là đồng minh quan trọng của Ukraine và đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì vấn đề Crimea và sự hậu thuẫn của Matxcơva cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ từng đưa tin Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc lại mọi khoản tiền viện trợ dành cho Ukraine trong năm tới nhằm đảm bảo nó là chính đáng nhất.

Kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nhà Trắng luôn tìm cách cắt giảm viện trợ nước ngoài, tuy nhiên, Quốc hội đã ngăn cản rất nhiều kế hoạch này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục