"Ông trùm" Wikileaks sẽ phải rời khỏi đại sứ quán Ecuador ở Anh

  • 28/07/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange sẽ phải rời khỏi đại sứ quán của nước này ở London, tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được xác định.

Trong cuộc họp báo vào hôm 27-7, phản hồi câu hỏi liệu ông Assange có phải rời khỏi đại sứ quán của Ecuador hay không, Tổng thống Lenin Moreno đã khẳng định việc này sẽ xảy ra nhưng nó nên diễn ra qua quá trình thương lượng.

“Đối với một con người, sống kín ở một nơi như vậy là vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, Ecuador muốn đảm bảo không có gì có thể gây hại đến cuộc sống của Assange”, ông Moreno cho hay.

Tuyên bố này xuất hiện sau khi có thông tin nhà sáng lập của Wikileaks có thể được giao nộp cho chính phủ Anh. Quan hệ giữa Assange và giới chức Ecuador cũng trở nên căng thẳng trong thời gian qua sau khi đại sứ quán của nước này ở London cắt toàn bộ đường truyền internet của ông từ hồi tháng 3.

Nhà chức trách Ecuador cho biết, hành động này nhằm ngăn chặn Assange can thiệp vào tình hình nội bộ của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã ở đại sứ quán Ecuador trong nhiều năm qua

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã ở đại sứ quán Ecuador trong nhiều năm qua

Vào năm 2010, Wikileaks đã công bố các tài liệu về việc máy bay Mỹ tấn công làm thiệt mạng nhiều dân thường ở Afghanistan. Trang mạng này sau đó cũng là nơi công bố các bí mật chính trị khác của nhiều nước trên thế giới như hàng nghìn email của bà Hillary Clinton trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, lí do ông Assange đang xin tị nạn ở đại sứ quán Ecuador lại là để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ vào năm 2010.

Assange luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010. 

Nếu bị nhà chức trách Anh bắt giữ, Julian Assange sẽ phải ngồi tù ít nhất 1 năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đã đưa ra từ năm 2012, thậm chí Anh cũng không đảm bảo Assange không bị dẫn độ sang Mỹ.

Tin cùng chuyên mục