Ông Putin trở lại Điện Kremli

  • 05/03/2012 06:10
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Cho dù ngày hôm nay (5-3) mới công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga song đương kim Thủ tướng Vladimir Putin đã chắc chắn giành chiến thắng để trở lại Điện Kremli - Phủ Tổng thống - sau 4 năm rời đây sang Nhà Trắng - tòa nhà Chính phủ Nga.
Ông Putin trở lại Điện Kremli ảnh 1
Ông Putin là chính khách có uy tín và được yêu mến nhất tại nước Nga

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 6 tại nước Nga đã khép lại đêm 4-3 theo giờ Việt Nam với tình hình chung được ghi nhận là dân chủ, công bằng và minh bạch. Đây được xem là kết quả tích cực đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống tại một đất nước trải dài tới 9 múi giờ, từ Á sang Âu với sự tham gia của nhiều ứng cử viên có quan điểm khác biệt nhau.

Song kết quả quan trọng nhất, được dư luận không chỉ nước Nga mà cả thế giới quan tâm nhất, là đưa ông Putin trở lại Điện Kremli sau 4 năm đảm nhiệm cương vị Thủ tướng. Ngay cả trong trường hợp nếu chưa chiến thắng tại vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 4-3 thì ông Putin cũng chắc chắn giành thắng lợi trong vòng hai cuộc bầu cử này vào ngày 25-3 để chính thức trở lại Điện Kremli sau lễ nhậm chức ngày

7-5 tới.

Sở dĩ không ai nghi ngờ về chiến thắng của ông Putin là do ông không có đối thủ xứng tầm trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này. Uy tín cùng sự tin tưởng mà cử tri Nga dành cho ông Putin không phải ngẫu nhiên mà được xây đắp liên tục từ năm 2000 khi ông bất ngờ được bổ nhiệm là quyền Tổng thống đến nay.

12 năm qua chính là khoảng thời gian mà ông Putin, từ vị thế “người đóng thế”, đã làm biến đổi vô cùng mạnh mẽ nước Nga, đưa đất nước từ một quốc gia chìm sâu trong khủng hoảng toàn diện và sâu sắc trở lại vị thế một cường quốc hàng đầu thế giới. Đường hướng lớn mà ông Putin vạch ra và lãnh đạo ngày càng chứng tỏ sự đúng đắn, thích hợp với nước Nga, kể cả lúc chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thời gian qua.

Nói cách khác, nước Nga trên con đường còn dài và không ít gian nan để khẳng định vững chắc vị thế cường quốc hàng đầu thế giới của mình vẫn rất cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ như ông Putin. Nước Nga cần ông Putin và ông cũng cần tiếp tục có thêm thời gian để hiện thực hóa những đường hướng lớn đã vạch ra cho nước Nga.

Song nước Nga trong 4 năm mà ông Putin rời Điện Kremli sang Nhà Trắng cũng đã có những biến chuyển đáng chú ý. Sự phát triển quan trọng nhất, theo chủ trương được cả đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Putin thống nhất đó là “hiện đại hóa toàn diện” nước Nga để hướng tới một xã hội ngày càng cởi mở, công khai và dân chủ.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004, ông Putin khi đó hầu như không cần vận động tranh cử song vẫn thắng cử ngay tại vòng một với tỷ lệ áp đảo. Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Tổng thống lần này, ông Putin đã tiến hành một chiến dịch tranh cử khá sôi động với những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp cử tri.

Chính những cuộc gặp gỡ trực tiếp cử tri này đã giúp ông Putin lắng nghe và thấu hiểu sâu sắc tâm nguyện và kỳ vọng của người dân Nga. Nước Nga không chỉ tiếp nối con đường trở thành một đất nước ngày càng hùng cường hơn mà còn phải hiện đại hơn, dân chủ và cởi mở hơn. Trở lại Điện Kremli lần này, ông Putin có một nhiệm kỳ 6 năm để hiện thực hóa mong mỏi ấy của cử tri Nga.

Những con số đáng nhớ

110 triệu cử tri Nga nằm trong danh sách đi bầu, trong đó 1,8 triệu cử tri đăng ký bầu ở nước ngoài.
Hơn 380.000 cảnh sát được triển khai trong ngày 4-3, trong đó Matxccơva tập trung 36.500 cảnh sát.
91.000 camera được đặt tại 96.000 điểm bầu cử để ngăn chặn cáo buộc gian lận.
700 quan sát viên quốc tế đến Nga theo dõi cuộc bầu cử.
3 phi hành gia người Nga đã bỏ phiếu bầu từ Trạm vũ trụ quốc tế.
116 là cử tri cao tuổi nhất được ghi nhận đi bầu cử tại Ingushetia.
5 cử tri Nga đột tử vì đau tim khi đang đi bỏ phiếu ngày 4-3, họ thuộc các tuổi 53, 59, 65, 72 và 77.

 
Công dân Nga tại Việt Nam bầu cử Tổng thống

Từ 29-2 đến 4-3, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã tổ chức một số điểm bầu cử Tổng thống dành cho công dân Nga đang lưu trú tại Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi của các cử tri.

Ngày 4-3, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), từ 8h sáng, Khu tập thể cán bộ công nhân Nga làm việc trong Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã đón các cử tri Nga đến bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga.

Ông Yury S.Sokolov, Chủ tịch Công đoàn phía Nga trong Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và là Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tổng thống Nga tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: tại Khu tập thể này có khoảng 950 cử tri (bao gồm cả thân nhân cán bộ, công nhân Nga) tham gia bỏ phiếu bầu. Ngoài ra, trên địa bàn còn có một bộ phận cử tri Nga làm việc tại các nhà thầu của Vietsovpetro; các du khách Nga cũng đã được thông báo ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu để tham gia bầu cử. Từ 3 tuần nay, Ủy ban Bầu cử đã tổ chức đưa “thùng phiếu di động” tới các giàn khoan trên biển để cử tri bỏ phiếu.

Khánh Hòa, Bình Thuận cũng được chọn tổ chức bầu cử Tổng thống Nga vì nơi đây thu hút đông du khách lẫn công dân Nga đến du lịch và làm ăn. Ngoài ra, cuộc bầu cử Tổng thống Nga dành cho các công dân Nga tại Việt Nam còn được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội...

Nguồn: TTXVN

 

Tin cùng chuyên mục