Ông Obama và Erdogan điện đàm về chiến sự ở Syria

  • 22/02/2016 10:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 20-2 đưa tin: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc nói chuyện điện thoại khoảng 80 phút về tình hình chiến sự tại Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong một buổi họp báo mới đây, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình căng thẳng ở Syria hiện nay.

Theo thông tin của phóng viên Trung Đông Patrick Cockburn của tờ The Independent, trong cuộc nói chuyện, ông Obama cố gắng thuyết phục Erdogan kiềm chế trong cuộc xung đột với Syria, và nhấn mạnh rằng, người Kurd Syria không nên chiếm nhiều lãnh thổ hơn, nhưng đồng thời, chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết, Washington sẽ không bỏ rơi người Kurd Syria vì Ankara. Như vậy, ông Obama vẫn không để Hoa Kỳ bị lôi kéo  tham gia vào xung đột trực tiếp, bất kể áp lực từ phía Erdogan.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố "một nửa vũ khí Mỹ đưa tới Syria vào tay IS, và nửa còn lại rơi vào tay Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) ở quốc gia Trung Đông này".

Erdogan cho biết, ông vô cùng thất vọng với đồng minh phương Tây vì từ chối đưa PYD vào danh sách những nhóm cực đoan, khủng bố và vẫn tiếp tục trợ giúp cho tổ chức người Kurd này.

Ankara luôn nhắc đến Các đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) và PYD như là một "cánh tay nối dài" của đảng Công nhân Kurd (PKK), lực lượng đang chiến đấu để thành lập một khu tự trị của người Kurd bên trong Thổ Nhĩ Kỳ kể từ những năm 1980.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục