Ông Nguyễn Hữu Vinh bị kết án 5 năm tù

  • 23/03/2016 18:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-3, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo khoản 2, Điều 258 – Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội danh nêu trên là Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956,  đăng ký HKTT ở phường Trung Tự, quận Đống Đa; thường trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, HKTT tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, năm 2000, Nguyễn Hữu Vinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (Công ty PVI), trụ sở tại phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa. Từ năm 2003 đến 2007, Nguyễn Thị Minh Thúy vào làm kế toán ở Công ty PVI. Về sau, dù không còn làm kế toán ở Công ty PVI nhưng bị cáo Thúy vẫn thường xuyên liên lạc với Vinh để cùng nhau hoạt động tội phạm.

Theo đó, giữa tháng 9-2013, bị cáo Vinh vào một trang mạng trên Internet đăng ký lập, quản trị và sử dụng blog mang tên “Dân quyền”. Đầu năm 2014, Vinh tiếp tục đăng ký lập, quản trị và sử dụng thêm blog thứ hai có tên “Chép sử việt”. Quá trình sử dụng 2 blog này, bị cáo Vinh đặt chế độ bảo mật xác thực hai lớp, gắn với số điện thoại cá nhân cùng hộp thư điện tử của đối tượng.

Với chế độ bảo mật ấy, chỉ có Vinh mới có thể truy cập quản trị 2 blog tương ứng. Cũng trong quá trình quản trị và sử dụng 2 blog trên, bị cáo Vinh còn cung cấp mật khẩu truy cập và chia sẻ cho bị cáo Thúy một số quyền quản trị đối với các trang mạng của đối tượng. Đó là quyền viết bài, quyền chỉnh sửa bài viết, quyền xóa bài viết, quyền đăng tải bài viết lên blog và quyền duyệt ý kiến bình luận của người đọc. Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân trên mạng Internet, bị cáo Vinh thường xuyên chỉ đạo, trao đổi với Thúy qua điện thoại cùng hộp thư điện tử về các nội dung đăng tải trên blog.

Cũng theo cáo trạng truy tố các bị cáo, từ năm 2013 đến khi bị bắt giữ, theo chỉ đạo của Vinh, Thúy đã nhờ một số người quen sao chép hàng loạt tin, bài viết trên một số báo, sau đó sửa chữa, rồi đăng tải lên 2 blog nêu trên.

Ngày 5-5-2014, khi thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Hữu Vinh cùng Nguyễn Thị Minh Thúy, cơ quan điều tra phát hiện hai đối tượng này đang để chế độ màn hình máy tính 2 blog trên với vai trò của những người quản trị.

Quá trình xem xét hành vi của các đối tượng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định Bộ Thông tin và Truyền thông về nội dung các tin, bài đăng tải trên 2 blog của Vinh. Kết quả giám định cho thấy, 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bôi nhọ nhiều cá nhân. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các bài viết mà Vinh cùng đồng phạm đăng tải trên các blog đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng đối với quần chúng nhân dân. Trong số 24 bài viết sai sự thật, phiến diện, một chiều ấy được Vinh, Thúy chia đều tăng tải trên 2 blog này.

Bị đưa ra xét xử tại tòa, bị cáo Vinh cùng đồng phạm đều không thừa nhận việc làm trái pháp luật như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm khẳng định căn cứ vào lời khai nhận hành vi của các bị cáo cùng các chứng cứ, tài liệu thu thập có đủ cơ sở để khẳng định, từ tháng 9-2013 đến tháng 1-2014, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy đã đăng tải 24 bài viết trên 2 blog “dân quyền” và “chép sử việt”.

Đánh giá tội phạm mà Vinh cùng đồng phạm thực hiện, Tòa án Hà Nội nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và đã phạm vào tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo khoản 2, Điều 258 – Bộ luật Hình sự.

Bởi lẽ trong khi đất nước ta đang trên đường đổi mới, thu được nhiều thành tựu về mọi mặt thì các bị cáo lại lợi dụng quyền tự do dân chủ để đăng tải những bài viết sai sự sự thật, bi quan một chiều và bôi nhọ nhiều cá nhân. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây hoang mang, lo lắng đối với không ít người dân.

Cá thể hóa trách nhiệm hình sự, tòa nhìn nhận bị cáo Vinh giữ vai trò chính, còn bị cáo Thúy phạm tội do bị lôi kéo. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm của mỗi bị cáo. Từ những nhận định đưa ra, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù và Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục