Ông Lukashenko: Belarus sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa từ NATO

  • 30/10/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 29-10 cho biết, điều thực sự quan trọng lúc này là vẫn phải sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa từ bên ngoài bất chấp việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đảm bảo không có mối đe dọa nào từ tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ba Lan và Litva.
Ông Lukashenko: Belarus sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa từ NATO ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

"Chúng ta phải hiểu rằng, NATO đã không im lặng ở đó, ở ngoài biên giới của chúng ta, bất kể họ nói gì. Chúng ta luôn phải sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa từ họ", hãng tin BelTA dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.

“Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Minsk, tình hình đã thay đổi đáng kể, những thách thức mới đã và đang nảy sinh”, ông Lukashenko nói thêm.

Nhà lãnh đạo Minsk cũng nhắc lại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ hôm 24-10 là một cuộc trò chuyện rất ấm áp, tử tế. Và mặc dù ông Pomepo khẳng định đảm bảo sẽ không có những mối đe dọa như vậy, ông Lukashenko vẫn thẳng thắn cảnh báo: “Nếu ai đó di chuyển nhiều ở Ba Lan, Lithuania và, có thể, Ukraine…, chúng tôi sẽ không ngồi yên, chắc chắn sẽ phản ứng”.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Lukashenko khẳng định, chính quyền Nga đã không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus. Matxcơva là đồng minh thân thiết của Minsk, và hai nước sẽ cùng nhau ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Được biết, trong những năm gần đây, Tổng thống Lukashenko đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ với các nước phương Tây. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng đã có chuyến thăm đến Belarus hồi đầu năm 2020 với nỗ lực “bình thường hóa” quan hệ giữa hai nước.

Nhưng cuộc khủng hoảng kéo dài hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 đã đẩy chính quyền Tổng thống Lukashenko quay trở lại với Nga.

Các cuộc biểu tình ở Belarus kéo dài sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống được công bố ngày 9-8. Ông Lukashenko tái đắc cử với số phiếu áp đảo, nhưng phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử và không công nhận kết quả kiểm phiếu.

Các quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ, đều phản đối kết quả này, và cho rằng, chính quyền ông Lukashenko đã gian lận số phiếu bầu.

Washington sau đó đã áp đặt biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Belarus đàn áp bạo người biểu tình ở Minsk và trên khắp đất nước.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục