Ông Joe Biden tố Tổng thống Donald Trump cản trở chuyển giao quyền lực

  • 03/01/2021 11:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump làm suy yếu nhiều cơ quan an ninh của đất nước và cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo ông Joe Biden, nhóm của ông vẫn có được sự hợp tác từ một số cơ quan liên bang nhưng lại "gặp phải sự cản trở từ ban lãnh đạo chính trị" tại Lầu Năm Góc.

"Sự thật là nhiều cơ quan quan trọng đã phải gánh chịu thiệt hại to lớn. Có những quy trình chính sách đã làm suy yếu hoặc bị gạt sang một bên khiến các liên minh của chúng ta tuyệt vọng", ông Biden cho hay.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau khi ông được đội ngũ của mình báo cáo về tình hình chuyển giao quyền lực chậm chạp.

Ông Biden đã giành thừa số phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 nhưng ông Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại.

Ông Joe Biden tố Tổng thống Donald Trump cản trở chuyển giao quyền lực ảnh 1

Ông Biden đối mặt với nhiều khó khăn sau khi nhậm chức

Trước đó, Lầu Năm Góc đã bác bỏ lời cáo buộc từ đội ngũ của ông Biden rằng, họ đã từ chối các yêu cầu cung cấp thông tin. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, Lầu Năm Góc đã thực hiện 163 cuộc phỏng vấn và 181 yêu cầu cung cấp thông tin.

Khi nhậm chức, ông Biden sẽ chịu một loạt thách thức về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, cũng như đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là xây dựng lại các liên minh của Mỹ vốn đã rạn nứt trong 4 năm ông Donald Trump theo đuổi chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục