Mỹ hủy niêm yết chứng khoán của 3 công ty viễn thông Trung Quốc

  • 03/01/2021 07:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 1-1, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông Trung Quốc, sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Những công ty bị NYSE ngừng giao dịch cổ phiếu gồm China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited 0941.HK và China Unicom (Hong Kong) Limited.

Động thái của NYSE sẽ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ rót tiền vào những công ty Trung Quốc sau khi các sàn giao dịch MSCI, S&P Dow Jones, FTSE, Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc danh sách chứng khoán niêm yết của mình.

Mỹ hủy niêm yết chứng khoán của 3 công ty viễn thông Trung Quốc ảnh 1

Ba công ty viễn thông Trung Quốc sẽ không còn niêm yết trên NYSE

Vào tháng 11-2020, Tổng thống Donald Trump đã thông qua sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc được giới chức Lầu Năm Góc xác định là có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Lệnh cấm này phù hợp với đạo luật được thông qua năm 1999 quy định Bộ Quốc phòng Mỹ về lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho đến nay đã đưa 35 công ty vào danh sách này, bao gồm Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC Ltd) và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp.

Trung Quốc đã lên án lệnh cấm và tuyên bố sẽ trả đũa Washington bằng việc thiết lập một danh sách tương tự.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ, đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh tại các sàn giao dịch tại quê nhà.

Tin cùng chuyên mục