Ông James Mattis tiết lộ về tình huống được mời làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  • 27/10/2019 07:56
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã từng gọi điện cho ông James Mattis để hỏi xem liệu ông có quan tâm đến việc trở thành Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Donald Trump hay không, nhưng ông Mattis nói ông đang bận.

Đó là một trong những chuyện thú vị được tiết lộ trong cuốn sách “Giữ máy: Bên trong Lầu Năm Góc của ông Trump với Bộ trưởng Mattis”, mà tác giả Guy Snodgrass, một sỹ quan Hải quân đã nghỉ hưu ghi lại khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chia sẻ với trợ lý của mình.

Ông James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của nước Mỹ vào ngày 20-1-2017

Ông James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của nước Mỹ vào ngày 20-1-2017

Cuộc điện thoại bất ngờ

Trở lại cuộc điện thoại bất ngờ ấy, ông James (hay Jim) Mattis - tướng 4 sao đã chính thức nghỉ hưu vào năm 2012 - nhận được một cuộc điện thoại khi đang bận làm việc tình nguyện tại Ngân hàng thực phẩm Tri-Cities ở Washington.

“Khi Mattis đang chuyển các thùng đồ thì Phó Tổng thống Mike Pence gọi điện. Xin chào Jim, Mike Pence đây. Ông có ít phút để trò chuyện không?” - tác giả Snodgrass viết trong cuốn sách sắp ra mắt của mình. Quả thực lúc đó ông Mattis đang bận và không phải là một địa điểm thích hợp để nói chuyện trên điện thoại nên ông trả lời: “Không, không phải lúc này. Tôi đang dở tay. Tôi gọi lại cho ông sau nhé?”.

Ông Mattis sau đó liên lạc lại với ông Pence và được thông báo rằng ông nằm trong danh sách ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng tiềm năng của tân Tổng thống Trump. Ông Pence đề nghị ông thu xếp đến Câu lạc bộ golf của ông Trump ở Bedminster (New              Jersey). Chuyến đi đó diễn ra vào ngày 19-11-2016. Trước khi thực hiện chuyến đi, ông Mattis đã nói chuyện với bạn bè và gia đình về quyết định này. Sau cuộc gặp, ông Trump đã khen ngợi cựu tướng 4 sao: “Ông ấy xuất sắc, tuyệt vời, chuyên nghiệp. Và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra” - Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Nhưng tâm sự riêng với các trợ lý của mình, ông Mattis nói rằng: “Tôi không đồng ý với Tổng thống về mọi điểm chính nêu ra trong cuộc gặp ấy”. Ông Mattis tin rằng mình đã để lại ấn tượng mờ nhạt với ông Trump đến nỗi “chắc chắn sẽ không được Tổng thống gọi lại”.

Bất ngờ, ông Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của nước Mỹ vào ngày 20-1-2017. Việc bổ nhiệm này không đúng với quy định thông thường là yêu cầu các ứng cử viên phải rời khỏi quân đội trong 7 năm, nhưng sau đó ông Mattis đã được Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu chấp thuận.

Đỉnh điểm bất đồng là rút quân khỏi Syria 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis đã từ chức vào tháng 12-2018 sau khi phục vụ gần 2 năm. Trong lá thư từ chức của mình, ông Mattis nói rằng không thể thực hiện các chính sách của Tổng thống Trump. Và Tổng thống, với tư cách là Tổng Tư lệnh, được phép trao quyền cho một Bộ trưởng Quốc phòng “có quan điểm phù hợp hơn”.

Gần đây, trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Mattis lần đầu tiên tiết lộ trên truyền hình rằng, ông định phục vụ đủ 4 năm nhiệm kỳ, nhưng quyết định từ chức sau khi “chạm ngưỡng bất đồng” với Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Thực tế, ông Mattis đôi khi lên tiếng về sự bất đồng của mình với một số chính sách của ông Trump như phản đối đề xuất rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, phản đối đề xuất hợp tác với Nga về các vấn đề quân sự, và nhất là ông Trump từng phớt lờ lời khuyên từ các quan chức và đồng minh về kế hoạch rút quân khỏi Syria. 

Các nguồn tin thân cận cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton là những người phản đối kế hoạch rút quân khỏi Syria của ông Trump. Nhưng cuối cùng thì Tổng thống cũng đã hạ lệnh rút quân khỏi Syria vào tháng 10-2019 để tránh cảnh tiếp tục kẹt giữa cuộc chiến khốc liệt và dai dẳng mặc dù “mang tiếng” là bỏ rơi đồng minh người Kurd, lực lượng đã từng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Theo Business Insider/CBS

Tin cùng chuyên mục