Ông De Mistura "khẩn cầu" Nga-Thổ chấm dứt xung đột ở Idlib

  • 05/09/2018 08:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria Staffan de Mistura ngày 4-9 đã lên tiếng khẩn cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện và tìm ra một "giải pháp mềm" cho tình hình ở Idlib.

Ông De Mistura "khẩn cầu" Nga-Thổ chấm dứt xung đột ở Idlib ảnh 1

Đặc phái viên LHQ tại Syria Staffan de Mistura

"Chúng tôi phản đối việc quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang gây xung đột ở Idlib. Tôi mong muốn Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan hãy cùng nói chuyện và tìm ra một giải pháp có thể cho cuộc khủng hoảng này", Đại sứ LHQ về Syria De Mistura nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ở Geneva hôm 4-9.

Được biết, Ankara ủng hộ phe nổi dậy còn Moscow là một trong những đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Assad.

Đại sứ LHQ cũng cảnh báo phản đối một cuộc không kích mới đây của Nga ở Idlib - thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria. Ông De Mistura đồng thời nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng, một cuộc tấn công vào Idlib sẽ là "một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng".

Quân đội Syria gần đây đã tiến vào các khu vực xung quanh tỉnh Idlib để chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng nhằm vào các vị trí hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley thông báo, HĐBA LHQ sẽ nhóm họp vào ngày 7-9 nhằm giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi các máy bay chiến đấu Nga đang tiến hành không kích chống lại các lực lượng nổi dậy. 

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục