Hiện tại tình hình chiến sự tại Syria vẫn diễn biến theo chiều hướng hết sức căng thẳng khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang dồn một lực lượng rất lớn tới tỉnh Idlib để chuẩn bị tấn công.
Hoạt động quân sự tại Idlib được dự đoán sẽ là trận chiến căng thẳng nhất đối với SAA trong vòng vài năm trở lai đây, mức độ khốc liệt thậm chí còn có thể vượt cả chiến dịch giải phóng Aleppo.
Nguyên nhân là bởi cố thủ tại tỉnh Idlib là các nhóm phiến quân đặc biệt tinh nhuệ, nắm giữ trong tay nhiều vũ khí hạng nặng có sức chiến đấu rất cao.
Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất tại Idlib lại không nằm ở 2 lực lượng giao tranh chính mà thuộc về nhân tố phía bên kia biên giới, đó chính là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngay khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu bùng phát năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những lực lượng ủng hộ quan trọng của phe đối lập tại Syria.
Cho dù hiện tại lập trường của Ankara là ủng hộ một “giải pháp chính trị cho vấn đề Syria”, nhưng họ vẫn giữ quan điểm ông Bashar al-Assad phải từ chức, điều này làm cho mối quan hệ giữa họ và Syria rơi vào căng thẳng.
Điều quan trọng hơn đó là Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải che giấu việc họ có “toan tính” rõ ràng cho riêng mình ở miền Bắc Syria.
Thông qua vùng giảm xung đột được xác lập tại hội nghị Astana, Ankara đã xác lập được vai trò “duy trì hòa bình” ở tỉnh Idlib, hy vọng biến khu vực này thành căn cứ của mình, giúp bố trí một số lực lượng đối lập Syria dưới sự ủng hộ của họ.
Hồi tháng 2 năm nay, một chiếc Su-25SM3 tối tân của Nga đã bị bắn rơi khi đang không kích Idlib, để bắn hạ được phiên bản Su-25 này thì trong tay phiến quân phải có vũ khí cực kỳ hiện đại.
Điều này làm dấy lên dự đoán rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp tham chiến tại Idlib để bảo vệ các nhóm phiến quân, nhất là sau đó Nga phải dừng mũi tiến công để quay về giải quyết nốt Hama.
Thổ Nhĩ Kỳ luôn chủ trương thực hiện một chính sách rất cứng rắn đối với vấn đề Syria, bằng chứng là họ sẵn sàng mở chiến dịch "nhành ô liu" để đánh chiếm tỉnh Afrin nhằm ngăn chặn các tay súng người Kurd có thể chiếm giữ địa bàn quan trọng.
Khi đã can thiệp sâu vào cuộc xung đột Syria đến mức độ như vậy thì có lẽ chẳng còn gì ngăn trở nổi Ankara cũng sẽ đưa quân vào Idlib để bảo vệ các nhóm vũ trang thân thiết với mình nếu tình hình trở nên nguy cấp.
Thậm chí đồng minh quan trọng của Syria là Nga còn phải khuyến cáo chính quyền Damascus nếu có ý định gì tại Idlib thì cũng phải để ý tới quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.
Điều này cho thấy nếu tiến đánh Idlib, Syria sẽ khó mà nhận được yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay Nga mà họ sẽ phải tiến quân một mình trong tư thế đơn độc.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại có sức mạnh lớn gấp nhiều lần so với SAA, bởi vậy nếu quyết định đưa quân vào Idlib thì khả năng cao đây sẽ là tỉnh thứ hai của Syria nằm dưới sự kiểm soát của Ankara.
Có lẽ phía chính quyền Tổng thống al-Assad cũng đang lo ngại viễn cảnh này, cho nên họ vẫn chưa phát lệnh tấn công bất chấp binh lực đã được tập kết đầy đủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa quân vào Idlib để ngăn bước tiến của Quân đội Syria?

  • 16/08/2018 07:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Khi đã dám đưa quân vào đánh chiếm tỉnh Afrin của Syria thì có lẽ chẳng còn gì ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm điều tương tự tại Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC