One World Trade Center mở cửa trở lại, 13 năm sau vụ khủng bố 11-9

  • 04/11/2014 18:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Hơn 13 năm sau thảm hoạ khủng bố 11-9, toà nhà chính của Trung tâm thương mại thế giới (World Trade Center) ở New York, Mỹ đã chính thức mở cửa trở lại. 

Các nhân viên của công ty xuất bản Conde Nast đã bắt đầu di chuyển vào làm việc tại toà nhà cao 104 tầng có tên Trung tâm Thương mại một Thế giới (One World Trade Center), tháp chính của hệ thống 7 toà nhà Trung tâm thương mại thế giới.

One World Trade Center mở cửa trở lại, 13 năm sau vụ khủng bố 11-9 ảnh 1

One World Trade Center giờ là toà nhà cao nhất nước Mỹ
 

Toà nhà trị giá 3,8 tỉ USD, đã mất tới 8 năm để hoàn thành và giờ đã trở thành toà nhà cao nhất nước Mỹ. 60% của toà nhà (có diện tích khoảng 25.000 m2), được thuê bởi Cơ quan Dịch vụ công của chính phủ Mỹ (GSA).

Toà nhà này cao 541 mét nằm ở trung tâm của khu quy hoạch, xung quanh còn có một đài tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ khủng bố 11-9 và một bảo tàng đã mở cửa chính thức vào năm nay.

Một đài quan sát sẽ được đặt ở trên đỉnh của toà tháp nhằm cho phép công chúng chiêm ngưỡng toàn cảnh của New York.

One World Trade Center mở cửa trở lại, 13 năm sau vụ khủng bố 11-9 ảnh 2

Toà nhà One World Trade Center khi về đêm

Giám đốc của công ty Port Authority – sở hữu tòa nhà, khẳng định đây là toà nhà làm việc an ninh nhất trên thế giới.

Công ty Gottesdiener of the Skidmore, Owings & Merrill, chịu trách nhiệm thiết kế cũng khẳng định rằng tòa nhà được xây theo một cấu trúc hoàn toàn khác với những cao ốc hiện nay.

Khoảng 170 nhân viên của Conde Nast sẽ chuyển đến One World Trade Center vào tuần này, và 3.000 người khác sẽ tiếp tục tới vào đầu năm 2015. Ngoài ra, các công ty như Kids
Creative hay China Center cũng là những đơn vị sẽ chuyển tới làm việc tại đây.

One World Trade Center được xây dựng trên mảnh đất rộng gần 6,5 ha, nơi tòa tháp đôi bị hai máy bay do các nhóm khủng bố điều khiển, đâm vào làm đổ sập ngày 11-9-2001 khiến hơn 2.700 người thiệt mạng.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục