Xe+

Ô tô đăng ký mới vẫn tăng vọt dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

  • 15/07/2020 16:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT đã đăng ký mới 159.786 phương tiện. So với cùng kỳ năm 2019, số phương tiện này tăng 12% với 17.875 phương tiện.

Qua thống kê, có 47.709 ô tô, tăng 17.522 phương tiện; 109.573 mô tô, tăng gần 3.000 phương tiện. Riêng xe máy điện đăng ký giảm gần 2.000 chiếc. Cùng với số đăng ký mới này, đã nâng tổng số đăng ký lên hơn 7 triệu phương tiện trên toàn thành phố.

Đánh giá của Phòng CSGT cho thấy, mặc dù 6 tháng đầu năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng sức mua ô tô của người dân vẫn tăng cao. Thời điểm đăng ký tăng cao nhất là giai đoạn trước Tết Nguyên đán 2020, khi người dân mua xe ồ ạt với tâm lý để đi lại trong dịp Tết. Trong những tháng sau đó, số lượng đăng ký của người dân giảm dần.

Người dân đến đăng ký xe ô tô tăng vọt trong thời gian qua

Người dân đến đăng ký xe ô tô tăng vọt trong thời gian qua


Hiện nay, Chính phủ đang thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp, sản xuất tại trong nước. Chính vì lẽ đó, nhu cầu đăng ký của người dân sẽ tiếp tục tăng cao trong những tháng cuối năm.

Phòng CSGT đang thực hiện song song việc đăng ký qua mạng cũng như tại các cơ sở đăng ký của đơn vị. Để đảm bảo thông suốt, phục vụ nhân dân tốt nhất, thuận tiện, Phòng CSGT cũng khuyến cáo chủ phương tiện thay vì đến làm thủ tục tại các trụ sở có thể lên mạng đăng ký trực tuyến từ ngày 15-8.

Cũng theo Phòng CSGT, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 58 về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới giao thông đường bộ. Trong đó, có điểm mới quy định về việc người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Cụ thể, tại điều khoản 3, điều 6 của Thông tư trên có quy định, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Còn đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Tin cùng chuyên mục