Ở nơi tôi trưởng thành cùng nghề báo và Truyền hình An ninh ATV

  • 18/08/2021 10:26
  • 0 bình luận
  • Tú Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tròn 10 năm công tác tại Tòa soạn An ninh Thủ đô cũng là 10 năm đánh dấu những bước trưởng thành của tôi trong nghề báo. Có thể nói, những năm tháng ấy, môi trường Tòa soạn An ninh Thủ đô đã rèn cho tôi rất nhiều điều, đó là sự kiên nhẫn, trau dồi nghiệp vụ và bản lĩnh, “biến” tôi từ một cô bé sinh viên nhút nhát mới ra trường trở thành một phóng viên tự tin trước ống kính.
Ở nơi tôi trưởng thành cùng nghề báo và Truyền hình An ninh ATV ảnh 1
Nhà báo Tú Anh

Ngày đầu đến nhận công tác tại bộ phận Truyền hình An ninh ATV của Báo An ninh Thủ đô, cô sinh viên báo chí mới ra trường như tôi không khỏi lo lắng. Cái gì cũng mới, lạ, từ công việc làm truyền hình chưa từng thử qua, học qua, đến đồng nghiệp.

Hồi đó, bộ phận Truyền hình An ninh ATV chủ yếu là nam phóng viên, nên những phóng viên nữ mới vào đợt đó như tôi được chỉ huy ban và anh chị đồng nghiệp hết mực ưu ái! Những ngày đầu công tác không tránh khỏi vụng về, sai sót, nhưng các anh đều hết sức kiên nhẫn, chỉ bảo tận tình. Chính vì thế, rất nhanh chóng, tôi và các phóng viên mới vào cùng đợt đã hòa nhập được với “gia đình” Truyền hình An ninh ATV - một loại hình báo chí còn rất mới của Báo An ninh Thủ đô lúc bấy giờ.

Niềm vui khi những tác phẩm được lên sóng

Chúng tôi có 3 tháng thử việc trước khi được nhận vào công tác chính thức. Từ những tin tức đơn giản, tôi dần được “nâng tay” với các thể loại ghi chép, phóng sự... Tôi vẫn nhớ rõ cảm giác hồi hộp của mình mỗi khi chờ chỉ huy ban duyệt tác phẩm. Mỗi tác phẩm được lên sóng, thấy tên mình hiện lên ở phần thực hiện, đều khiến tôi cảm thấy thật vui, thật hạnh phúc.

Có một kỷ niệm khiến tôi nhớ mãi. Trong một lần được giao làm Chuyên mục “Ai? Cái gì? Tại sao?” về tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng tại một số con đường ở Thủ đô, vô tình hôm đó đồng chí Tổng Biên tập Đào Lê Bình trực tiếp lên duyệt chương trình truyền hình. Bỗng nhiên, đồng chí Tổng Biên tập hỏi: “Ai làm chuyên mục ngày hôm nay vậy?”. Tôi giật mình đáp lời, lo lắng không biết mình đã làm sai điều gì chăng (?!).

Đồng chí Tổng Biên tập đang nghiêm mặt lập tức cười bảo tôi, chi tiết hình ảnh “người qua đường thì kêu khổ, chỉ có những con gà là sung sướng vì thỏa sức bới đất” khá hay đấy. Làm truyền hình hay báo in, cái quan trọng là các chi tiết nhỏ mà “đắt” như vậy. Rồi đồng chí Tổng Biên tập cười động viên: “Tốt lắm! Cố gắng nhé!”. Đó là niềm vui và sự tự hào đầu tiên của tôi trong quá trình làm nghề khi cảm nhận được những nỗ lực dù nhỏ bé của mình được ghi nhận. Có thể nói, dù kiến thức nền tảng được học trong trường là quan trọng, nhưng chính những va chạm, kinh nghiệm dần tích lũy được trong công việc, trong thực tế, cùng sự bảo ban tận tình của đàn anh, đàn chị đi trước mới luôn là động lực thúc đẩy các phóng viên trẻ chúng tôi không ngừng trau dồi học tập thêm từ nhiều kênh, nhiều khâu trong công việc để hoàn thiện chính mình. Thế rồi, sau 3 tháng thử việc, tôi chính thức được nhận vào công tác tại Báo An ninh Thủ đô, tự hào được trở thành thành viên trong một tòa soạn báo uy tín, trách nhiệm.

Ở nơi tôi trưởng thành cùng nghề báo và Truyền hình An ninh ATV ảnh 2

Ê-kíp Truyền hình An ninh ATV - Báo An ninh Thủ đô chụp ảnh kỷ niệm tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra tại Hà Nội

Tác nghiệp trong các sự kiện lớn

Đến giờ tôi vẫn cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi là một trong những phóng viên truyền hình được góp mặt đưa tin trong nhiều sự kiện chính trị lớn của Thủ đô và đất nước. Đáng nhớ nhất, có lẽ là tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Chưa lúc nào một trung tâm báo chí quốc tế được thành lập tại Hà Nội, đón nhận nhiều phóng viên báo chí đông đảo đến từ nhiều quốc gia như vậy.

Tham gia sự kiện, dù chỉ ở vòng ngoài, tôi cũng có thể trải nghiệm không khí tác nghiệp khẩn trương của gần 3.000 phóng viên quốc tế, đến từ 200 hãng thông tấn hàng đầu thế giới ở mọi nơi, mọi lúc, dù đó là trên cung đường của hai nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ - Triều Tiên đi qua, hay ở ngay trong bữa cơm hàng ngày của mỗi phóng viên.

Được cọ xát với đội ngũ hùng hậu của các đài, báo quốc tế, tôi thật sự bị choáng ngợp vì sự chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, chuyên nghiệp của họ. Số lượng phóng viên đông đảo khiến việc đưa tin tại các điểm, vị trí đẹp để bắt khuôn hình luôn trong tình trạng đông nghẹt thở, phải tranh thủ từng giây, từng phút. Hình thức truyền tải thông tin đa dạng của các hãng truyền thông quốc tế cũng cho những người làm truyền hình như tôi cảm thấy được mở mang nhiều kiến thức vô cùng hiếm có.

Để có được một vị trí đẹp, không ít phóng viên linh hoạt trong việc thuê và mua thang; họ cũng rất nhanh chóng làm quen với việc nhờ các lái “xe ôm” yểm trợ trên những cung đường lấy tin bài dù không quen thuộc… Những trường quay di động được thực hiện ngay trên các nóc tòa nhà cao tầng cũng khiến mọi người không khỏi bất ngờ vì sự linh hoạt đã bao quát được vẻ đẹp của Thủ đô ở một góc nhìn mới…

Rồi tại các sự kiện như Đại hội lần thứ XIII của Đảng, hay kỳ Bầu cử Quốc hội vừa diễn ra, dù tôi chỉ tham gia tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự ở vòng ngoài nhưng đây đều là những sự kiện hội tụ đủ anh tài “làng báo”. Được trải nghiệm, được trao đổi, được cọ xát… đây đều là cơ hội và trách nhiệm mà lãnh đạo Ban Biên tập đã dành cho, để tôi có thể nỗ lực hơn và hoàn thiện mình.

Ở nơi tôi trưởng thành cùng nghề báo và Truyền hình An ninh ATV ảnh 3

Truyền hình An ninh ATV tác nghiệp Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô đã được tổ chức 20 năm liên tiếp

Vững vàng tiến bước

10 năm công tác ở bộ phận Truyền hình An ninh ATV, tôi từ một phóng viên trẻ đã trở thành phóng viên có “thâm niên”.

Do ít người nên chúng tôi gần như được trải nghiệm qua nhiều khâu trong công việc. Như khi Truyền hình An ninh ATV ra mắt chuyên mục “Giải đáp pháp luật”, những phóng viên chúng tôi trực tiếp tham gia vào công việc dẫn chương trình, dẫn dắt khán giả. Khi bộ phận kỹ thuật dựng không đủ người, tôi cũng mày mò học cắt, sửa âm thanh, dựng hình. Khi không có đủ quay phim, biên tập chúng tôi cũng sẵn sàng tay cầm điện thoại, tay cầm tai nghe để ghi nhận hiện trường, dù chất lượng không hoàn mỹ nhưng cũng là cách để có thêm kiến thức từ góc nhìn của quay phim, kỹ thuật và rồi hoàn thiện hơn công việc của mình.

Không phải riêng tôi, bất kể ai đã từng có thời gian công tác tại Báo An ninh Thủ đô hẳn vẫn còn lưu giữ mãi những ấn tượng khó quên. Truyền hình An ninh ATV giờ đây đã thay đổi và hiện đại hơn nhiều so với thời kỳ ban đầu. Trong nhiều cuộc thi báo chí của Trung ương và thành phố, những tác phẩm của ATV luôn góp mặt và giữ một vị trí riêng cho mình.

Trong hành trình 45 năm An ninh Thủ đô, tôi cũng cảm thấy hết sức tự hào khi được là một trong những thành viên góp sức xây dựng bộ phận truyền hình ngày hôm nay, đã cùng gìn giữ, phát huy giá trị thương hiệu An ninh Thủ đô đa phương tiện, hiện đại, luôn không ngừng thay đổi để đáp ứng yêu cầu của xu hướng báo chí và phục vụ bạn đọc ngày một tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục