Ổ nhóm tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài lĩnh án tù

  • 11/12/2019 15:14
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các mức án nghiêm khắc đối với các đối tượng trong vụ án tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài.

Cụ thể, xác định các bị cáo đã phạm vào tội danh như truy tố, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Dong Gua Li (SN 1969, quốc tịch Trung Quốc), Wong Choong Hiong (SN 1985), Ooi Gee Yik (SN 1975), đều quốc tịch Malaysia) 7 năm 6 tháng tù và 6 năm 6 tháng tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Giữ vai trò đồng phạm, Phan Thị Thùy Linh (SN 1988, ở xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 7 năm tù; Phạm Đức Dương (SN 1975, ở phường Nghĩa xá, quận Lê Chân, Hải Phòng) và Nguyễn Thị Nhi (SN 1984, trú phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đều bị xử phạt 5 năm tù cùng tội danh trên.

Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài bị đưa ra tòa xét xử.

Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài bị đưa ra tòa xét xử.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2015, người đàn ông tên Trần Tuấn (ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xuất cảnh sang châu Âu và hiện là lao động tự do ở Anh. Hay tin, một số người nhờ Tuấn tìm cách giúp cho người thân của họ sang châu Âu lao động (gọi là khách).

Nhận lời, Tuấn bày cách là sử dụng hộ chiếu Việt Nam xuất cảnh sang Thái Lan theo diện du lịch. Khi đến Thái Lan thì sử dụng hộ chiếu Trung Quốc để sang châu Âu. Chi phí tùy từng nước,  từ 17.000  đến  40.000 USD/người. Khi nào đến nơi, người thân ở nhà mới phải thanh toán tiền.

Sau đó, Tuấn tiếp tục hướng dẫn khách làm hồ sơ gồm: hộ chiếu, ảnh chụp chân dung và bản photocopy sổ hộ khẩu rồi chuyển cho Phan Thị Thùy Linh (vợ Tuấn). Với cách thức hoạt động của mình, từ tháng 4 đến tháng 5-2018, đường dây này đã tổ chức cho 15 người Việt Nam trốn sang châu Âu. Toàn bộ thông tin của khách được Linh gửi cho Tuấn qua zalo để đặt vé máy bay.

Thông qua một số đầu mối, Phạm Đức Dương nhận vé máy bay bàn giao cho khách. Tuấn căn dặn Linh thông báo cho khách mỗi người chỉ mang theo 7 kg hành lý, 1.000 euro và đúng 7h ngày 5-6-2018 có mặt tại sân bay. Đúng hẹn, 15 người này đến sân bay khu vực ga đi quốc tế.

Tại đây, Phạm Đức Dương kiểm tra, đối chiếu thông tin và dặn khách khi đến sân bay Băng Kok thì ra cửa số 6 sẽ có người đón. Thực hiện xong nhiệm vụ, Dương được chia 3 triệu đồng.

Khi sang đến Thái Lan, những người này được hai người đàn ông đưa về khách sạn. Ngày 9-6-2018, một người không muốn đi nữa nên đã tự mua vé máy bay về Việt Nam. 14 người còn lại ở lại Thái Lan đến ngày 30-6-2018 thì được thông báo do hết hạn thị thực nên họ phải đi sang Campuchia.

Những người này sau đó được chở đi bằng 2 xe ô tô di chuyển đến nghỉ ở khách sạn gần biên giới để đi theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, khi đến cửa khẩu, cơ quan chức năng cấm họ đi đường bộ nên phải di chuyển đến sân bay Siêm Riệp để bay sang Thái Lan.

Đêm 2-7-2018, 14 người trốn ra nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh thì bị cơ quan chức năng tạm giữ, phạt tiền. Sáng hôm sau, họ mới được nhập cảnh vào Thái Lan. Cùng thời gian này, Dong Guo Li được đối tượng tên Trần Trận (chưa rõ lai lịch) giao sang Thái Lan để dẫn đoàn người nhập cảnh trái phép sang châu Âu.

Nhận chỉ đạo của Trần Trận, Li đã chọn 2 khách sử dụng hộ chiếu Trung Quốc đến Pháp trước. Trong đó, một người ở Pháp một thời gian rồi tự sang Anh nhưng bị lạc ở Bỉ nên bị bắt và trục xuất về nước. Còn một người khác chưa rõ thông tin.

Thời gian này, Li còn tiếp nhận thêm 3 khách nữa nhập vào nhóm, song do hết thời hạn lưu trú nên họ buộc phải trở về nước chờ cơ hội khác. Ngày 31-7-2018, Li thuê Nguyễn Thị Nhi làm phiên dịch và quản lý cả nhóm, dạy họ các câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, tiếng Trung.

Ngày 4-8-2018, Li nhận được chỉ đạo của Trần Trận là có 4 cuốn hộ chiếu Trung Quốc và đón 4 khách đi theo lộ trình Việt Nam- Thái Lan – Srilanka – Bosnia (quá cảnh tại Quatar). Nhưng khi sang đến chặng cuối cùng ở Bosina thì những người này bị phát hiện và trục xuất về nước.

Sợ bị động đến cả nhóm, Li chỉ đạo Nhi thay đổi địa điểm ăn ở. Trước đó, khoảng giữa tháng 7-2018, Li còn liên hệ với người tên Phạm Đình Tuệ (chưa rõ nhân thân) làm đầu mối gom khách ở Việt Nam để bàn bạc, trao đổi thông tin đưa người xuất cảnh.

Tuệ sau đó tìm thêm được 3 khách để nhập vào nhóm của Li. Tuy nhiên, do hành vi của Tuệ và Li bị phát hiện kịp thời nên chưa thực hiện được việc xuất cảnh trái phép sang châu Âu.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Li được Trần Trận chuyển cho 10 đến 15 vạn nhân dân tệ, tương đương khoảng 340 đến 500 triệu đồng để chi mua vé máy bay, trả tiền ăn, ở và chi tiêu cá nhân. Còn với đối tượng tên Trần Tuấn, do đang ở nước người nên cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã.

Tin cùng chuyên mục