Ổ nhóm "hô biến" ô tô có dấu hiệu nhập lậu thành xe hợp pháp

  • 03/04/2018 16:15
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Xuất phát từ chiếc ô tô Honda Acura có dấu hiệu khả nghi, cơ quan công an đã nhanh chóng lật tẩy đường dây chuyên làm giả hồ sơ đăng ký xe ô tô có nguồn gốc từ xe đấu giá. 

Theo đó, khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 3-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng Thanh Trì; SN 1976, trú ở xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) 24 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng Thạch Thất; SN 1974), trú tại xã Kim Quan, huyện Thạch Thất và Nguyễn Ngọc Thịnh (SN 1956), ở phố Chợ Vôi, Thường Tín, Hà Nội cũng bị áp dụng mức án 24 tháng tù giam.  

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, năm 2007, Nguyễn Văn Thái (không rõ lai lịch) nhờ Nguyễn Ngọc Thịnh tìm người đứng tên trên hồ sơ mua đấu giá xe ô tô các tỉnh để làm thủ tục đăng ký tại Hà Nội. Nhận lời, Thịnh gặp Dũng Thạch Thất và Dũng Thanh Trì là những người có hộ khẩu tại Hà Nội để cung cấp chứng minh thư photo.

Các bị cáo bị đưa ra tòa xét xử

Các bị cáo bị đưa ra tòa xét xử

Sau đó, Dũng Thanh Trì mang hồ sơ xe đến nộp thuế trước bạ và đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt – Công an TP Hà Nội. Khi làm thủ tục đăng ký, Thái và Thịnh lái xe đến bàn giao cho Dũng Thanh Trì để cảnh sát kiểm tra thực tế xe. 

Do có nhu cầu đăng ký nhiều xe và để tránh công an nghi ngờ, cả bọn bàn nhau tìm thêm một số người khác để lấy thông tin đưa vào hồ sơ mua xe đấu giá. Mỗi lần đăng ký thành công, Thịnh, Dũng Thạch Thất và Dũng Thanh Trì được hưởng lợi 1 triệu đồng/người.

Đường dây này làm giả giấy tờ xe trong thời gian dài từ năm 2007-2010. Tổng cộng có 22 xe ô tô được đăng ký hồ sơ giả mạo. Qua xác minh tại một số tỉnh thành trên cả nước, toàn bộ hồ sơ như quyết định tịch thu tang vật, quyết định đấu giá tài sản, biên bản đấu giá tài sản sung quỹ nhà nước… đều được làm giả rất tinh vi. 

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu giữ 4 xe ô tô nhãn hiệu Honda CRV, Toyota, BMW. Đối với 18 chiếc xe ô tô còn lại được xác định là vật chứng của vụ án nhưng chưa thu giữ được. Vì thế, CQĐT đã ra thông báo gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam và công an các địa phương, phòng nghiệp vụ để truy tìm nhưng chưa có kết quả. 

Bị điều tra và đưa ra tòa xét xử, các bị cáo đều thừa nhận đã tiếp tay cho những người khác lợi dụng thông tin cá nhân hợp thức hóa xe ô tô có nguồn gốc không rõ ràng để đăng ký sử dụng là vi phạm pháp luật. 

Nguồn gốc 4 xe bị thu giữ đều là xe do nước ngoài sản xuất và có dấu hiệu của việc buôn bán trái phép ô tô qua biên giới. Do đó, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội “Buôn lậu”. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên CQĐT quyết định tách rút phần tài liệu liên quan để xử lý sau. 

Tin cùng chuyên mục