Nước Anh trong mắt người Việt

  • 25/07/2013 11:26
  • 0 bình luận
  • Thu Hương
  • In bài
ANTĐ -Cuộc thi “Nước Anh trong mắt tôi 2013” đã công bố những người chiến thắng nhân kỷ niệm 20 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam. Một nước Anh thân thiện, đẹp như cổ tích, nhưng cũng rất năng động đã được vẽ bằng chính tình yêu của những người Việt Nam đã đến Anh dù chỉ một lần.

Lễ trao giải sẽ diễn ra trong chương trình "Họp mặt sinh viên trước khi lên đường" do Hội đồng Anh tổ chức tại khách sạn Sofitel Plaza, Hà Nội và Majestic, thành phố Hồ Chí Minh sáng 3-8 .

Giải Nhất của cuộc thi Nước Anh trong mắt tôi 2013 thể loại bài viết thuộc về Nguyễn Mạnh Cường, Thạc sỹ Hành chính công (khóa học 2011-2012), Đại học Northumbria, thành phố Newcastle. Bài viết "Nước Anh - Những khoảng lặng trong tôi", mang lại cho người đọc một cảm xúc trọn vẹn với nước Anh trải dài từ London (Anh) đến Edinburgh (Scotland), từ màu xanh bát ngát không đâu có của mùa hè nước Anh cho đến những khung cảnh trầm mặc tuyết phủ mùa đông, từ nỗi nhớ cậu con trai ba tuổi ngày nào cũng hỏi "Bố đang ở đâu đấy? Bố đi nước Anh làm gì mà lâu thế?", cho đến nỗi nhớ nước Anh khi máy bay về Việt Nam vừa bay lên và "mảnh đất phía dưới càng nhỏ xíu, ngọn đèn hải đăng bên cửa sông Tyne hướng ra biển chỉ còn là một chấm nhỏ".

Không có giải Nhất cho thể loại dự thi Hình ảnh. Giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Việt Hiếu, sinh viên sau đại học ngành Tài chính – Ngân hàng, Đại học Leicester với bài dự thi "Nước Anh - Ngôi nhà thứ hai của mình". Tác phẩm như một bộ phim ngắn hoàn chỉnh với tác giả chính là nhân vật kể chuyện bằng chính giọng kể và hình ảnh về cuộc sống của mình ở Anh.

Qua câu chuyện ấy, người xem có được hình dung khái quát về hành trình biến một cậu học sinh Việt Nam bỡ ngỡ những ngày mới đến Anh, xa lạ với mọi thứ và quay quắt với nỗi nhớ nhà thành một chàng trai trưởng thành hơn, dễ hòa nhập hơn và yêu nước Anh như ngôi nhà thứ hai của mình. Nguyễn Việt Hiếu nói (trích phim dự thi): "Chỉ khi ở nơi này, trải nghiệm qua những điều này thì bạn mới có thể hình dung được tình yêu của những người ở Anh đối với nơi được coi là ngôi nhà thứ hai của mình. Với tôi, trên tất cả, đó là một trái tim, một niềm hạnh phúc, một trò ảo thuật mà ngôi nhà thứ hai của tôi đã tạo ra. Tôi cảm thấy yêu đất nước này". 


Nước Anh trong mắt người Việt ảnh 1


Lâu đài Alnwick, nơi đóng phim Harry Potter

Giải Nhất của cuộc thi sẽ nhận giải thưởng là một vé khứ hồi Việt Nam – Vương quốc Anh; giải Nhì nhận giải thưởng là một iPad mini, còn giải Ba là phiếu du lịch trị giá mười triệu đồng. Với giải Khuyến khích và giải Phong cách, phần thưởng sẽ là một phần quà trị giá bốn triệu đồng.

Ông Ian Robinson, Quyền Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: "Tôi rất vui mừng khi cuộc thi Nước Anh trong mắt tôi đã thu hút sự tham gia của đông đảo công dân Việt Nam yêu nước Anh. Có những người nổi tiếng tại Việt Nam như người mẫu Hà Anh, có những người lớn tuổi, có những tác giả vẫn đang ở Anh, có những người đã trở về Việt Nam – tất cả tạo nên một bức tranh mosaic tuyệt đẹp về Vương quốc Anh".

Nước Anh trong mắt người Việt ảnh 2


Tác giả Nguyễn Mạnh Cường tại sân vận động của CLB bóng đá Newcastle United

Điểm chung của các bài dự thi năm nay là tình yêu đất nước và con người Anh. Tất cả các tác giả dự thi đều mang trong mình nỗi nhớ nước Anh và khát khao được giới thiệu đất nước, con người và nền giáo dục tuyệt vời của nước Anh đến với những người thân, bạn bè của họ tại Việt Nam. Sự đồng đều về chất lượng của các bài dự thi đã khiến cho Ban Giám khảo đã rất khó khăn để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Được phát động từ tháng Một năm 2013, qua năm tháng, Ban tổ chức đã nhận được 66 bài dự thi trong đó có 55 bài thi viết và 11 bài dự thi thể loại hình ảnh.

Tin cùng chuyên mục