Nữ giáo viên mầm non bày đặt "chạy" công chức chiếm đoạt tiền tỷ

  • 16/05/2019 15:08
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Với cái “mác” giáo viên, Chi “chém gió” thêm rằng có người thân làm việc tại Sở Nội vụ nên có thể “chạy” được công chức, việc làm cho người khác, qua đó chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng...

Từ kết quả điều tra, ngày 16-5, TAND TP Hà Nội đưa Quách Huyền Chi (SN 1982, trú ở xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) – cựu giáo viên một trường  mầm non thuộc xã Tiền Phong, huyện Thường Tín ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 cá nhân có nhu cầu xin việc làm và thi tuyển công chức.

Tại phiên tòa, cáo trạng truy tố bị cáo cùng các lời khai cho thấy, tháng 7-2016, thông qua quan hệ xã hội, chị Lê Thanh Hoa  (SN 1989, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) quen biết Quách Huyền Chi. Thời điểm này, Chi đang là giáo viên một trường mầm non, thuộc xã Tiền Phong.

Cựu nữ giáo viên mầm non Quách Huyền Chi bị đưa ra tòa xét xử.

Cựu nữ giáo viên mầm non Quách Huyền Chi bị đưa ra tòa xét xử.

Tiếp xúc với nữ giáo viên mầm non, chị Hoa được Chi cho biết chị ta có người chú ruột làm việc tại Sở Nội vụ TP Hà Nội, có khả năng xin được cho người khác vào làm việc tại một số cơ quan Nhà nước trên địa bàn Thủ đô với chi phí mỗi suất 300 triệu đồng.

Nữ giáo viên mầm non úp mở với chị Hoa rằng bất cứ ai có nhu cầu xin việc làm thì giới thiệu cho Chi. Sau đó, như bị “bỏ bùa”, chị Hoa đã nhờ Chi xin việc làm cho chính mình và “chạy” công chức cho chồng cùng hai người bạn thân thiết khác.

Theo đó, với mong muốn bản thân được làm giáo viên mầm non hoặc tiểu học, còn  chồng thì trở thành công chức làm việc tại Thanh tra Xây dựng huyện, từ tháng 7 đến 12-2016, vợ chồng chị Hoa đã đưa cho nữ giáo viên mầm non tổng cộng 600 triệu đồng.

Và trong khi chờ đợi Chi mang tin vui đến, chị Hoa còn giới thiệu để hai người bạn cũng bỏ tiền ra “chạy” công chức thông qua “cửa” của nữ giáo viên mầm non với tổng chi phí tạm giao nhận là 400 triệu đồng... Tuy nhiên, sau nhiều lần viện lý do trục trặc, Chi vẫn không thể giúp vợ chồng chị Hoa cùng 2 người liên quan toại nguyện.

Cùng với 4 bị hại nêu trên và cũng với thủ đoạn bày đặt có chú ruột làm việc ở Sở Nội vụ, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội, có thể “chạy” việc làm, “chạy” công chức, Chi còn chiếm đoạt của 11 người khác hơn 1,7 tỷ đồng, nâng tổng số bị hại thành 15 người, tương ứng với hơn 2,7 tỷ đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, ngoài việc thành khẩn khai nhận thủ đoạn gian dối, bịa chuyện, nữ giáo viên mầm non cũng lý giải về động cơ lừa đảo của bản thân. Chi khai, trong khi làm giáo viên, chị ta nợ 700 triệu đồng lãi suất cao, không có khả năng thanh toán nên nảy sinh và thực hiện việc lừa đảo.

Toàn bộ hồ sơ, lý lịch của các bị hại đều bị Chi vứt bỏ vào thùng rác, còn số tiền chiếm đoạt được nữ  giáo viên mầm non dùng trả nợ và ăn tiêu cá nhân hết. Hiện, bị cáo không có khả năng khắc phục hậu quả cho 15 người bị hại.

Đánh giá về vụ án, HĐXX sơ thẩm khẳng định lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với tố cáo của các bị hại và phù hợp với các chứng cứ, tài liệu liên quan. Bị cáo không có chức năng, khả năng xin việc làm, xin chỉ tiêu công chức và đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại.  

HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm đoạt số tiền rất lớn, đồng thời gây mất niềm tin vào hệ thống cơ quan Nhà nước... Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Quách Huyền Chi 13 năm tù.

Tin cùng chuyên mục