Giữ nguyên án phạt đối với người đàn bà lừa "chạy" công chức

  • 25/04/2019 09:51
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Giang “chém gió” có khả năng “chạy” công chức. Và trong số các nạn nhân của người đàn bà này còn có cả nữ nhân viên của một Viện kiểm sát.  

Cho rằng bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc, Phùng Mỹ Giang (SN 1974, trú ở ngõ Bảo Khánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo của bị cáo này và giữ nguyên mức án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa phúc thẩm cùng nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội cho thấy, khoảng tháng 1-2016, thông qua chị Phùng Thị L - cán bộ văn phòng một Viện kiểm sát tại Hà Nội, Phùng Mỹ Giang biết chị Nguyễn Ngọc B (SN 1992) là nhân viên hợp đồng của cơ quan truy tố.

Phùng Mỹ Giang tại phiên tòa phúc thẩm.

Phùng Mỹ Giang tại phiên tòa phúc thẩm.

Thời điểm này, chị B đang có mong muốn trở thành công chức của Viện kiểm sát. Nắm được tâm lý của chị B, Giang nói cuối tháng 2-2016, Cơ quan điều tra (VKSND Tối cao) sẽ tổ chức thi và khẳng định sẽ xin được cho chị này thi đỗ công chức với chi phí 400 triệu đồng.

Ngay sau đó, chị B nói với mẹ và hai bên gặp nhau, thống nhất nhờ Giang chạy chọt. Ngày 28-1-2016, mẹ chị B đưa cho Giang 400 triệu đồng tại một quán cà phê. Đến tháng 3-2016, thấy chưa được dự thi, chị B gặng hỏi thì Giang cam kết hai tháng sau sẽ có thông báo thi.

Thế nhưng qua thời gian trên, chị B vẫn không được dự thi công chức nên đòi lại tiền. Khi đó, Giang viết giấy cam kết sẽ hoàn trả lại tiền nhưng đến nay người đàn bà lừa đảo bằng mánh “chạy” công chức mới trả cho gia đình chị B 20 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn “chém gió”, tháng 12-2015, mặc dù không có khả năng mua ô tô thanh lý giá rẻ, song Giang lại nói với anh Trần Ngọc Hướng (lái xe đội xe VKSND Tối cao) về việc chị ta có một suất mua ô tô hải quan thanh lý. Loại xe Toyota Prado mới 100%, giá 1,4 tỷ đồng (giá thị trường 2,2 tỷ đồng).

Sau đó, Giang nhờ anh Hướng giới thiệu khách mua xe. Do tin tưởng Giang, anh này đã giới thiệu bạn là Vũ Trần Hùng và Phạm Ngọc Tú đến gặp Giang. Ngày 18-1-2016, Giang yêu cầu hai người bạn của anh Hướng đưa trước 1 tỷ đồng để chị ta nộp cho cơ quan hải quan, đồng thời nói một tuần sau nhận giấy nộp tiền và cuối tháng 1-2016 sẽ nhận tài sản.

Hết tháng 1-2016, Giang nói với anh Hùng là việc mua xe bị trục trặc giấy tờ nên chưa giao được tài sản như cam kết. Ngày 17-3-2016, Giang yêu cầu anh Hùng đưa thêm 200 triệu đồng và hẹn hai tuần giao xe. Quá thời hạn, anh Hùng và anh Tú gặp Giang thì đối tượng nói không mua được ô tô. Bị đòi tiền Giang mới trả lại 70 triệu đồng.

Tương tự, vẫn dùng thủ đoạn mua ô tô thanh lý, Phùng Mỹ Giang còn chiếm đoạt của hai nạn nhân khác 3,9 tỷ đồng. Quá trình giải quyết vụ án, đối tượng mới trả lại được 100 triệu đồng cho hai nạn nhân tiếp theo và chuyển quyền sử dụng một thửa đất trị giá 100 triệu đồng để trừ nợ.

Tổng cộng, từ đầu năm 2015 đến đầu 2016, Phùng Mỹ Giang đã lừa đảo chiếm đoạt được 5,5 tỷ đồng của các cá nhân nêu trên… Tại phiên tòa phúc thẩm, Phùng Mỹ Giang tiếp tục khai nhận hành vi phạm tội và giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Thế nhưng sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là phù hợp; bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới. Do đó, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.    

Tin cùng chuyên mục