NSƯT Công Lý: "Lột xác" thoát khỏi bóng "cô Đẩu"

  • 16/06/2019 10:15
  • 0 bình luận
  • Lan Tường
  • In bài
ANTD.VN - Những năm trở lại đây, NSƯT Công Lý đã không còn khiến khán giả chỉ nhớ đến mình qua các vai hài, thay vào đó, anh gây ấn tượng và lấy nước mắt người xem qua không ít vai chính diện lẫn phản diện như trong một số phim: “Khi đàn ông goá vợ bật khóc”, “Những cô gái trong thành phố”, “Mê cung”… Nam nghệ sĩ chia sẻ, với anh thì một vai diễn không quan trọng dài hay ngắn, miễn sao phải thật ấn tượng. Anh cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm, không định “liên tục có mặt” để rồi trở thành “quen mặt” trên sóng truyền hình. 
NSƯT Công Lý trong tạo hình “cô Đẩu” và “ông trùm” trong phim truyền hình “Mê cung”

NSƯT Công Lý trong tạo hình “cô Đẩu” và “ông trùm” trong phim truyền hình “Mê cung”

Không khó khăn khi đóng phản diện

- PV: Có vẻ như Công Lý đang cố gắng “lột xác” để thoát khỏi bóng dáng của “cô Đẩu”. Đấy là một số người nghĩ thế khi thời gian gần đây thấy anh liên tục trở lại đầy ấn tượng trong các vai chính diện, phản diện, vai bi chứ không phải vai hài. Anh chia sẻ gì về điều này?

- NSƯT Công Lý: Tôi có một quan điểm làm nghề rất rõ ràng, đã là một diễn viên thì vai nào mình cũng phải làm, phải thử sức và trải nghiệm. Tôi thừa nhận, khán giả biết đến tôi nhờ những vai hài trên truyền hình, thế nhưng ở sân khấu thì tôi làm nhiều dạng vai khác. Nhiều năm trở lại đây, tôi hay được mời vào các vai dạng thân phận và hơi bi kịch. Tôi tìm ra chìa khóa của vai diễn chính là sự chân thành, vì thế tôi cứ hóa thân vào nhân vật theo chiếc chìa khóa đó thôi.

Như ở phim “Mê cung” đang phát sóng trên truyền hình, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có ngày mình lại được mời vào vai “ông trùm”. Tuy nhiên, khi đạo diễn Khải Anh đặt vấn đề mời tôi vào vai này, tôi nghĩ ít nhất cậu ấy có con mắt đạo diễn và nhìn thấy ở tôi có nét gì đó phù hợp với nhân vật thì mới dám mời. Để nói rằng đó là sự “lột xác” thì không hẳn. Tôi vẫn nói với đạo diễn Khải Anh rằng, cậu ấy đã thực sự mạo hiểm khi mời tôi đóng vai phản diện. Có điều, thêm một vai diễn nhiều màu sắc thì tôi lại được có thêm nhiều trải nghiệm với nghề. 

- Nghe nói để tạo hình cho anh ra “chất” ông trùm trong “Mê cung” cũng là cả một sự kỳ công vô cùng?

- Khi đọc kịch bản, tôi đã rất “lăn tăn” về tạo hình của nhân vật “ông trùm” Cường Lâm. Tôi muốn tạo hình sao cho lạ lẫm vì dạng vai “ông trùm” thời gian gần đây có khá nhiều, điển hình là trong bộ phim “Người phán xử” phát sóng trước đó.  Sau đó, tôi bàn với đạo diễn Khải Anh và nhờ chuyên gia hóa trang Phạm Thái tạo hình sao cho nhân vật của mình khác với các  nhân vật “ông trùm” từng xuất hiện trên màn ảnh, đặc biệt là khác với hình ảnh Công Lý mà mọi người đã quen thấy.

Nếu khán giả bảo ông Công Lý đóng hài đi, đừng đóng các vai này nữa thì ban đầu có buồn, nhưng tôi cũng thích những ý kiến trái chiều như thế để biết mình sẽ phải cải thiện gì. 

Sau đó chuyên gia trang điểm Thái Phạm cũng phải suy nghĩ, tính toán hàng tuần mới ra nhân vật đấy. Mỗi lần trước khi quay, tôi đều phải mất gần 2 tiếng hóa trang. Sau khi quay xong, tẩy trang cũng mất nửa tiếng đồng hồ. Tôi rất vui vì vai diễn lần này rất khác với những vai diễn trước của mình và đây là lần đầu tiên tôi được thử sức với dạng vai này. Bình thường, hầu như mỗi khi quay xong và xem lại, tôi thường ít khi hài lòng với những gì mình đã thể hiện, nhưng riêng phim này tôi tin rằng mình đã thể hiện tốt.

- Hỏi thật, đóng vai phản diện với anh có khó hơn các dạng vai khác không?

- Nói thật, tôi diễn theo tạo hình nhân vật là chính chứ còn nhân vật đó không làm khó tôi đâu, nhất là khi đây là tuýp nhân vật một chiều. Ông trùm bí ẩn, chỉ việc điều hành mọi chuyện chứ không phải rượt đuổi hay hành động. Khi có tạo hình rồi, nhiệm vụ của tôi là phải nghĩ làm sao để mình diễn cho phù hợp với tạo hình đó. Đạo diễn Khải Anh cũng cho nhân vật Cường Lâm nói rất ít, chỉ nói khi thật cần và toàn biểu cảm bằng mắt, làm sao phải ra cái uy đúng một “ông trùm”.

NSƯT Công Lý: "Lột xác" thoát khỏi bóng "cô Đẩu"

- Cách đây không lâu, anh đã khiến nhiều khán giả xúc động trong phim “Những cô gái trong thành phố”, dù chỉ là vai thứ chính nhưng rõ ràng vai diễn này đã để lại hiệu ứng khá tốt, anh có bất ngờ về điều này?

- Với bất cứ phim nào cũng vậy, tôi luôn cảm thấy vui và may mắn khi vai diễn của mình được khán giả đón nhận và yêu mến. Thú thật, lúc đầu theo kịch bản thì vai Lâm “đồ tể” trong phim này cũng chẳng có gì, chỉ để phụ họa và tôn cho vai Lan, để số phận của các nhân vật phong phú, đầy đặn hơn. Lúc làm tôi luôn cố gắng làm tốt nhất có thể. Kết phim sau đó khiến nhiều người ngỡ ngàng và cho rằng đó là cái kết không có “hậu” cho cả Lâm lẫn Lan, song thật ra chúng tôi cố tình làm như vậy.

Khi xem phim, khán giả cảm nhận theo cả câu chuyện từ đầu đến cuối cứ nghĩ rằng sẽ có một cái kết mà các nhân vật tốt đẹp. Song tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa đã quyết định làm ngược lại với mong đợi của khán giả. Đó là xu hướng làm phim truyền hình hiện giờ, có yếu tố gây bất ngờ, bất ngờ phải ở phút cuối, tập cuối chứ không để khán giả biết. Ở kịch bản ban đầu, Lan và Lâm không đến mức độ yêu thương mà chỉ cô Lan bớt sợ ông Lâm, có thiện cảm thôi. Nhưng chúng tôi đẩy thiện cảm, đẩy mối quan hệ lên và để cái kết buồn như vậy. Cuộc đời là thế, cuộc đời không phải lúc nào cũng có cái kết có hậu.

Tôi là người sống bản năng

- Vợ cũ của anh - MC Thảo Vân từng nửa đùa nửa thật rằng nhân vật Lâm đồ tể và Công Lý có nhiều điểm giống nhau, có thật như vậy không?

- Thực ra vai Lâm “đồ tể” là do tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa… bịa ra. Chúng tôi tính là nếu đã đẩy mối quan hệ Lâm với Lan lên thì phải xây dựng nhân vật như thế nào. Tất cả những chi tiết, hoàn cảnh trong phim do tôi bịa ra, thêm vào thành Lâm đồ tể. Có thể tôi bịa ra vì trong quá khứ tôi đã có những lúc như vậy hoặc tôi nhìn thấy đâu đó trong cuộc sống này. Nhưng để nói Lâm đồ tể giống với tôi thì không hẳn (cười).

- Kinh qua đủ các loại vai từ hài đến bi, từ phản diện đến chính diện, anh tự thấy thể loại nào làm khó mình hơn cả?

- Với nghề diễn của chúng tôi, sự học hỏi là vô hạn, không có mốc nào cả.  Thành công đó chỉ là nhất thời, phải cố gắng, phải cống hiến thêm nữa. Nghề diễn không tuổi, tôi quan niệm vẫn phải tìm tòi những điều mới mẻ, khác đi về tạo hình, cách diễn. Xã hội này có rất nhiều những nhân vật hay mà mình chưa khai thác hết.

- Dù là nghệ sĩ có tên tuổi nhưng anh vẫn không ngại vào những vai thứ, thậm chí là phụ trong phim miễn là anh thích, còn không thì có mời anh vào vai chính thì anh vẫn kén chọn ngập ngừng. Vì sao vậy?

- Tôi là người sống theo bản năng và tình cảm nhiều. Nói thật là tôi không dễ dàng nhận vai hay đóng quảng cáo, tham gia sự kiện. Nhưng khi bạn bè cần, tôi luôn sẵn sàng. Không thì kịch bản phải thích tôi mới nhận lời tham gia.

- Việc nhận đóng nhiều vai thứ có khiến anh chạnh lòng?

- Đã có giai đoạn 5-7 năm tôi không tham gia vai nào nhưng cũng không vì thế mà buồn, dù mình làm nghề. Nhưng khi đã nhận lời làm thì tôi sẽ nghiên cứu rất kỹ. Đạo diễn mời mình, có nghĩa mình phải có gì đó mà họ cần. Và khi họ đã kỳ vọng rồi thì mình phải làm gì đó để đáp lại. Thế nên tôi không quan trọng vai chính hay phụ, ngắn hay dài, quan trọng là vai gì cũng phải ấn tượng trong tổng thể. Ít ra là tròn vai, được khán giả đón nhận thì quá tốt.

- Tới đây, anh có nhận thêm vai nào mới không?

- Tôi đã nhận một vai mới trong phim của VFC sản xuất, đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng với cương vị phó đạo diễn phụ trách diễn xuất và đảm nhận một vai diễn nữa - cũng là một vai nhỏ, tiện thì làm thôi.

- Dường như Công Lý rất hợp với đạo diễn Vũ Trường Khoa?

- Đúng đấy. Tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa không chỉ là người bạn thân trong cuộc sống, mà chúng tôi còn hợp nhau về tư duy nghệ thuật làm phim. Chúng tôi có thể nói chuyện hàng giờ về phim ảnh mà không chán (cười).

- Cảm ơn NSƯT Công Lý!

Tin cùng chuyên mục