Nghệ sĩ Ưu tú Công Lý: "Táo quân chính là một món nợ, cái duyên"

  • 30/12/2018 06:52
  • 0 bình luận
  • Lan Tường
  • In bài
ANTD.VN - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết cận kề là thời điểm các nghệ sĩ vào vai Táo quân lại bắt đầu một mùa Táo mới, họ sẽ dành rất nhiều thời gian cho kịch bản, cho vai diễn của mình liệu có đổi mới hơn trước so với năm trước. Trong số các nghệ sĩ tham gia, người chiếm nhiều đất diễn chính là “Cô Đẩu” do NSƯT Công Lý đảm nhận. Dù chương trình đến nay nhận những luồng khen chê khác nhau nhưng anh khẳng định: “Táo quân sẽ diễn đến khi còn nhận được sự yêu thương của khán giả”.
NSƯT Công Lý đảm nhận vai “Cô Đẩu” đanh đá trong Táo quân

NSƯT Công Lý đảm nhận vai “Cô Đẩu” đanh đá trong Táo quân

Mỗi một vai diễn là một sự thử thách

- PV: Mới đây, anh đã trở lại với truyền hình bằng vai diễn Lâm “đồ tể” tù tội trong bộ phim “Những cô gái trong thành phố”, anh có thể chia sẻ về vai diễn này?

- Nghệ sĩ Ưu tú Công Lý: Khi đạo diễn Vũ Trường Khoa ngỏ lời mời tôi tham gia vai diễn này thì tôi nhận. Vì tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa vốn là những người bạn thân thiết của nhau trong cuộc sống. Chúng tôi thường ngồi với nhau chia sẻ về nghề, hay các vai diễn. Có lẽ cũng vì hiểu rõ tính cách của nhau nên khi có lời mời, sắp xếp được công việc của nhà hát thì tôi tham gia. 

- Anh có nghĩ vì mối quan hệ thân thiết với đạo diễn nên anh dễ dàng có vai từ các bộ phim của Vũ Trường Khoa?

- Tôi nghĩ điều này không đúng. Vũ Trường Khoa vốn là người rất cẩn thận trong việc lựa chọn diễn viên. Không phải cứ có kịch bản là anh ấy sẽ mời tôi. Chỉ khi nào có kịch bản phù hợp, vai diễn thích hợp thì đạo dễn sẽ nhớ đến mình. Mối quan hệ giữa tôi và Vũ Trường Khoa đó chính là quá hiểu rõ tính cách và ưu điểm, nhược điểm của nhau. 

Đây cũng không phải lần đầu chúng tôi hợp tác với nhau, tôi không chỉ làm vai trong phim mà còn làm phó đạo diễn. Cách đây khoảng vài năm về trước, chúng tôi đã cùng hợp tác với nhau trong bộ phim “Khi đàn ông góa vợ bật khóc”. Vậy nên bộ phim này đánh dấu sự “hợp tác” giữa tôi và Khoa thì đúng hơn. 

- Vậy anh thích đảm nhận nhân vật gai góc, tù tội nhưng mang trái tim ấm áp như Lâm hay giả gái, đanh đá như “Cô Đẩu” trong Táo quân?

“Đối với tôi, Táo quân chính là một món nợ, cái duyên. Khi nào mà khán giả cảm thấy nhàm chán, không còn được kỳ vọng như trước đây, chúng tôi sẽ tìm hướng đi khác, hình hài khác. Còn ai dừng lại cứ dừng lại, khi khán giả quan tâm yêu mến, chúng tôi vẫn sẽ làm, kể cả có tuổi rồi”.

Nghệ sĩ Ưu tú Công Lý  

- Để so sánh và đặt các vai diễn lên bàn cân thì vô cùng khó. Khi nhận vai, tôi không cần phải vai nhỏ hay vai lớn, quan trọng tôi sẽ phải làm gì, diễn thế nào với vai diễn đó và lôi kéo được khán giả. Mỗi dạng vai, mỗi nhân vật đều có những thử thách riêng. Nhưng nếu nói là thích thú với vai nào hơn, vai nào để mình phải tính toán, suy nghĩ nhiều hơn thì đó là kiểu vai Lâm. Tôi thích dạng nhân vật như thế, bề ngoài thoạt nhìn mình nghĩ kiểu khác, nhưng thực tế lại không như mình nghĩ.

- Trên phim ảnh, mỗi lần anh xuất hiện là một vai mới với tính cách mới, nét diễn mới. Nhưng với “Cô Đẩu”, anh đã xuất hiện với hình hài, diễn xuất như vậy suốt 15 năm. Anh nghĩ gì về lối mòn và sự nhàm chán?

- Tại sao khi nói đến Táo quân, mọi người hay nhắc đến Bắc Đẩu? Với tư cách nghệ sĩ biểu diễn, tôi cho rằng đó là nhân vật không bình thường, và do vậy tạo được sự chú ý của mọi người. Chính vì sự quan tâm của khán giả mà trong ê-kíp sản xuất, kể cả khâu kịch bản, mọi người đều chăm chút cho nhân vật Bắc Đẩu nhiều hơn.

Nhiều người cũng hỏi sao tôi không làm khác đi, 15 năm vẫn như thế, và mặc định là như thế. Thực ra, chúng tôi không nhất thiết phải làm khác đi. Hình hài nhân vật là như vậy, qua đó sẽ chuyển tải được những nội dung, thông tin dễ hơn nhân vật khác, có thể xoáy sâu tất cả mọi việc. Xem như vậy mới cảm thấy thấm thía. Tôi dám nói là xây dựng nhân vật Bắc Đẩu như vậy vẫn đang có hiệu quả nhất định.

- Như anh chia sẻ sẽ khiến người khác hiểu đó là anh cũng chưa từng dám làm khác, mở ra một hướng đi mới cho nhân vật?

- Chúng tôi đã suy nghĩ, nghiên cứu để làm mới nhân vật, nhưng không hiệu quả. Đã có năm Bắc Đẩu và Nam Tào đảo vai cho nhau. Nhưng đó cũng chỉ là trò vui trên sân khấu chứ không phải một cách truyền tải nội dung mới qua nhân vật. Thế nên đúng là nhân vật Bắc Đẩu chưa từng thay đổi quá nhiều về hình hài.

Nghệ sĩ Ưu tú Công Lý: "Táo quân chính là một món nợ, cái duyên"

Xấu hổ khi người khác nói quá về mình

- Anh có thể tiết lộ năm nay nhân vật Bắc Đẩu có gì khác so với mọi năm?

- Muốn làm gì thì làm vẫn phải trên cơ sở kịch bản, nếu như nó có cơ hội nào đó thì tôi cũng sẽ làm mới. Tôi khẳng định là nếu Bắc Đẩu có điều kiện để làm khác đi, tôi cũng sẽ làm.

- Quang Thắng từng dành nhiều lời khen cho anh trong đội hình Táo quân, còn anh ấn tượng nhất với sức diễn của ai?

- Đọc xong bài phỏng vấn Quang Thắng nói về anh em nghệ sĩ, tôi hơi xấu hổ vì có phần hơi quá về tôi. Anh Quang Thắng cho rằng tôi là người cầm trịch, người giỏi nhất nhưng tôi lại cho rằng trong Táo quân không có người giỏi nhất vì đó là sáng tạo của tập thể. Không phải cứ đứng hàng tiếng đồng hồ trên sân khấu mà thành người cầm trịch được đâu. Kể cả các Táo, mỗi người cũng luôn góp một chút vào sự thành công, không một mình ai đó mà làm được, kể cả đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Chương trình là tâm huyết của ngần ấy con người, tôi thì tôi tin là như thế. Thế nên, nếu có vắng chúng tôi, mà tinh thần đóng góp ấy vẫn có thì Táo quân vẫn được yêu thích. Còn ở góc độ cá nhân, tôi nể nhất anh Quốc Khánh. Anh Khánh tưởng là không phải học lời nhiều, nhưng thực ra phải thuộc lời của tất cả nhân vật. Điều ấy khiến tôi rất nể phục, nhả câu này hiệu quả, thả câu kia đúng chỗ, muốn đúng chỗ như thế phải nắm kỹ toàn bộ kịch bản.

NSƯT Công Lý cũng gây ấn tượng với những vai diễn trong các bộ phim truyền hình

NSƯT Công Lý cũng gây ấn tượng với những vai diễn trong các bộ phim truyền hình

- Táo quân những năm gần đây đã xuất hiện dàn diễn viên trẻ tham gia nhưng thực sự họ chưa kế cận được các anh trong Táo quân, theo anh đâu là nguyên nhân?

- Tôi nghĩ là không ai thay thế được ai, mỗi người có sáng tạo riêng của mình, có tư duy khác. Biết đâu, lớp trẻ còn hay hơn mình thì sao.

- Chí Trung từng gây bão dư luận khi thẳng thắn đề cập đến việc Táo quân nên dừng lại sau hành trình 15 năm. Còn anh suy nghĩ thế nào?

- Đối với tôi, Táo quân chính là một món nợ, cái duyên. Khi nào mà khán giả cảm thấy nhàm chán, không còn được kỳ vọng như trước đây, chúng tôi sẽ tìm hướng đi khác, hình hài khác. Còn ai dừng lại cứ dừng lại, khi khán giả quan tâm yêu mến, chúng tôi vẫn sẽ làm, kể cả có tuổi rồi. 

Tôi nói thật, bao giờ mà cách diễn, cách thể hiện bị chê là quá nhàm chán, không đáp ứng được nữa thì chương trình sẽ tự đào thải.

- Cảm ơn NSƯT Công Lý về những chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục