NSNA Trần Hồng: Lắng lại những tiếc thương

  • 09/10/2013 06:33
  • 0 bình luận
  • Phạm Hương (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Tôi có vinh dự 20 năm cầm máy theo chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều sự kiện. Trước kia, tôi chụp ảnh với tư cách là phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Nhưng cơ duyên chính thức đưa tôi đến với việc đặc tả chân dung vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam chính thức bắt đầu từ năm 1994 và cũng được bắt đầu từ một tình huống mà tôi nhớ suốt đời. 
NSNA Trần Hồng: Lắng lại những tiếc thương ảnh 1
Bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do NSNA Trần Hồng chụp

Đó là lần tôi đến gặp thư ký của Đại tướng để xin được chụp ảnh ông nhưng bị từ chối. Đang chán nản định quay về thì Đại tướng xuất hiện: “Hãy để cậu ấy vào”. Từ đó, tôi đã bắt đầu sự nghiệp ghi lại chân dung Đại tướng bằng ảnh. Tôi cảm ơn trời đất đã cho tôi trở thành một trong những người may mắn sở hữu trong tay gia tài ảnh phong phú về Đại tướng với khoảng 2.000 bức ảnh. 

Do tôi quá ngưỡng mộ tài năng và đức độ của vị tướng huyền thoại này nên mỗi khi có cơ hội được gặp gỡ hay được gần ông, tôi đều cố gắng tác nghiệp thật nhanh lẹ và kín đáo để Đại tướng không cảm thấy khó chịu trước ống kính. Không phải lúc nào Đại tướng cũng cảm thấy hài lòng, thế nhưng, có những khoảnh khắc tôi bắt kịp và khi ảnh rửa ra, Đại tướng cũng thấy bất ngờ “Chú chụp tớ lúc nào mà hay thế?”. Được ghi lại hình ảnh của Đại tướng trong suốt 20 năm qua, tôi thấy Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam không khác nhiều với một người bình thường. Đi tới đâu, Đại tướng đều hòa nhập rất nhanh với quần chúng. Đi tới Quảng Bình, Đại tướng hỏi ngư dân “con cá chú đánh được có to không?”. Đi tới Điện Biên, Đại tướng bắt tay thật chặt từng mế dân tộc. Điều đó chứng tỏ, Đại tướng là một người rất có văn hóa, không tạo ra khoảng cách giữa một vị tướng và những người xung quanh. 

Trước sự ra đi của Đại tướng, sự mất mát và tiếc nuối là điều không thể tránh khỏi với mỗi người dân Việt Nam. Với riêng cá nhân tôi, ngoài những cảm xúc như trên, tôi còn cảm thấy sự ra đi của Đại tướng trong mùa thu Hà Nội càng làm lòng người lắng lại với bao tiếc thương. Dòng người xếp hàng dài dằng dặc vào viếng Đại tướng tại nhà riêng đã chứng minh cho tấm lòng của bao người con Việt Nam hướng về vị tướng tài ba của dân tộc. Đặc biệt, sự ra đi của Đại tướng trong bối cảnh chiến tranh đã chấm dứt được hơn 30 năm, công cuộc đổi mới của đất nước đang gặt hái được những thành tựu là một sự ra đi rất thanh thản. 

Tin cùng chuyên mục