NS Quốc Trung lại "vạ miệng" vì phát ngôn "hớ hênh"

  • 08/11/2012 14:44
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
ANTĐ - Từng bị chỉ trích về hành động thiếu tôn trọng thí sinh tại vòng sơ loại, nhạc sĩ Quốc Trung lại một lần nữa bị "ném đá" bởi những lời nhận xét "chưa được thấu đáo" của mình với thí sinh Nguyễn Anh Quân trong đêm thi hát nhạc ngoại.
Trong đêm gala 3 của Thần tượng Âm nhạc, đêm thi với chủ đề nhạc ngoại, thí sinh Nguyễn Anh Quân đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia (HVANQG) khiến khán giả không khỏi thất vọng khi trình bày một ca khúc tiếng Anh bất hủ ra đời từ thập niên 50 mang tên Unchained melody. 

NS Quốc Trung lại
Nguyễn Anh Quân trong đêm thi hát nhạc ngoại

Bản thân Anh Quân trước đó cũng thừa nhận, vòng thi này là một thử thách rất lớn đối với mình bởi đây là lần đầu tiên hát tiếng Anh và cũng không tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh. Anh Quân cho biết: "Với nhạc quốc tế, Quân thường nghe nhạc của Elton John, Celine Dion... và khi học ở nhạc viện, Quân cũng chỉ tiếp xúc với những bản nhạc cổ điển của nước Ý, Đức nên rất ít khi có cơ hội hát những ca khúc tiếng Anh" Trước khi lên sàn diễn, chàng trai cũng nói thêm rằng điều mà Anh Quân mong muốn nhất là ngày mai trên các trang báo sẽ không có chữ thảm họa đi kèm với cái tên Anh Quân.

Với "Unchained melody", Nguyễn Anh Quân đã không gây được ấn tượng mạnh
cho giám khảo và khán giả như ở những vòng thi trước


Kết thúc phần trình diễn, nhạc sĩ Quốc Trung đã nhắc Quân về việc cần phải nghe nhiều hơn và có nói rằng “Theo những gì tôi biết thì những học sinh học viện âm nhạc chỉ có ca sĩ Tùng Dương nghe nhạc quốc tế". Câu nói này của nhạc sĩ Quốc Trung ngay sau đó đã nhận được những phản hồi nặng lời trên facebook của một số thành viên đã và từng học tại ngôi trường âm nhạc hàng đầu này.  


Nhận xét của nhạc sĩ Quốc Trung trong đêm thi hát nhạc ngoại
 khiến một số thành viên từng học tại HVANQG vô cùng bức xúc


Xoay quanh những nhận xét dành cho thí sinh Anh Quân trong Gala 3, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: "Có thể tôi nói chưa rõ nên mọi người hiểu nhầm và suy diễn thành đa số sinh viên HVANQG. Tôi muốn nói đến các sinh viên khoa Thanh Nhạc những người tham gia thi Vietnam Idol năm nay trong đó có Anh Quân. Tôi chủ ý muốn giúp bạn đó thoát ra khỏi cái bóng của 1 ca sĩ đi trước đã quá nổi tiếng là Bằng Kiều. Anh Quân có chất giọng và cách hát giống Bằng Kiều nên rất dễ bị so sánh và sẽ khó khăn cho sau này khi tìm cho mình một chỗ đứng và cá tính riêng. Một trong những cách tốt nhất là tìm nghe các ca sĩ nổi tiếng thế giới để học tập nhưng Quân lại là người có rất ít vốn nhạc quốc tế. Tôi đã tư vấn và chọn cho Anh Quân một bài hát quốc tế khác nhưng cậu ấy không học kịp. Từ kinh nghiệm của bản thân tôi đã đưa ra lời khuyên cho Quân nhưng có lẽ đã bị hiểu sai. Tôi cũng không hề khoe khoang vốn nhạc quốc tế của mình hay coi thường người khác nhất là những sinh viên, nhạc sĩ đã thành danh từ HVANQG".
NS Quốc Trung lại
Một thành viên từng học tại HVANQG bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân

Về trường hợp của một facebooker từng học tập tại HVANQG "đá xéo" nhạc sĩ Quốc Trung bằng những câu nói như "Phát ngôn có ý thức", "Đạo nhạc có ý thức"..., nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: "Tôi rất mừng là chiến dịch "Nghe có ý thức" đã được biết đến rộng rãi và từ ý thức đã được dùng vào nhiều việc khác nữa. Còn bạn đó nói thế thì tôi cũng không biết là ý gì. Tôi nghĩ “Nghe có ý thức” của chúng tôi vận động xây dựng công bằng phát triển cho mọi người trong đời sống âm nhạc, chính vì vậy mà nó được hưởng ứng. Trừ những người đang xâm phạm thu lợi còn nó đều nhằm mang lại quyền lợi chính đáng và công bằng cho những ai tham gia trong đời sống âm nhạc. Ngoài những kiến thức cơ bản được học từ Nhạc viện thì tất cả những gì tôi đã và đang làm điều từ việc tự học qua nghe nhạc quốc tế nhưng để bảo tôi là đạo nhạc thì chẳng ai chứng minh được và cũng ít người tin được điều đó."
Đây không phải là lần đầu tiên, nhạc sĩ Quốc Trung "dính" vào những phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến HVANQG. Điển hình là bất đồng giữa của anh và bố của mình về trường hợp của Uyên Linh khi Thần tượng Âm nhạc 2010 này chưa từng được đào tạo qua trường lớp thanh nhạc, hay gần đây nhất, tại vòng thử giọng Vietnam Idol 2012 tại Hà Nội, Quốc Trung cũng đã nhận xét khá sốc về cách dạy học ở trường nhạc khi nghe một thí sinh là thầy giáo dạy piano hát...

Tin cùng chuyên mục