Nốt trầm buồn sau quyết định bỏ bóng đá của bầu Đức

  • 03/04/2018 17:23
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Bầu Đức, bầu Kiên, bầu Thắng được xem như 3 ông bầu tiên phong làm bóng đá ở thời điểm V-League mới chập chững lên chuyên nghiệp. Thế nhưng đến giờ phút này, kẻ lâm vòng lao lý, người buộc phải rời bỏ bóng đá vì quá ngán ngẩm sự phức tạp của VFF, dù tận đáy lòng vẫn còn nhiều tâm huyết.

Những năm đầu thế kỷ 21, làng bóng Việt hứng khởi khi giải vô địch quốc gia khoác lên mình tấm áo chuyên nghiệp, doanh nghiệp đua nhau "nhảy" vào làm bóng đá.

Thế nhưng "động cơ" tìm tới bóng đá của các ông bầu không phải ai cũng thuần túy vì đam mê mà có người chỉ mượn bóng đá phục vụ kinh doanh và khi mục đích đã đạt hoặc việc làm ăn trục trặc, nhiều ông bầu rủ nhau tháo chạy. Những sự chết yểu của Xi măng Xuân Thành, Khatoco Khánh Hòa, Sài Gòn Xuân Thành, Vissai Ninh Bình, Navibank... là ví dụ sinh động.

Trong bối cảnh đó, những ông bầu tâm huyết và chung thủy như bầu Đức, bầu Thắng hay bầu Kiên (trước thời điểm rơi vào vòng lao lý năm 2012 vì lý do ngoài bóng đá) càng được ghi nhận. Đây cũng là ba ông bầu góp công lớn đặt những viên gạch móng cho V-League trong thuở sơ khai bước lên chuyên nghiệp, dù mỗi người một cá tính và cách làm bóng đá không giống nhau.

Bầu Đức, bầu Thắng nằm trong số những ông bầu máu mê và chung tình với bóng đá

Bầu Đức, bầu Thắng nằm trong số những ông bầu máu mê và chung tình với bóng đá

Bầu Thắng bước vào làm bóng đá với triết lý: HLV giỏi + cầu thủ (ngon, bổ, rẻ) = thành công. Cách làm ăn xổi này giúp CLB Đồng Tâm Long An (nay đổi tên là CLB Long An) mau chóng trở thành thế lực ở V-League, với chức vô địch 2 năm liền (2003-2004).

Còn bầu Đức sau những năm đầu "ăn xổi" đã quyết định đầu tư căn cơ hơn khi phá hơn 5 héc-ta rừng cao su đang mùa thu hoạch để xây học viện bóng đá và sang tận Anh quốc bắt tay phối hợp với CLB Arsenal đào tạo trẻ. Ngoài cú đúp vô địch V-League 2003, 2004 của CLB HAGL, bầu Đức còn tự hào sản sinh ra lứa Công Phượng, Xuân Trường... tài năng và đang là trụ cột của các đội tuyển quốc gia.

Không đi theo cách làm ăn xổi, cũng chẳng làm đào tạo trẻ bài bản như hai ông bầu nói trên, bầu Kiên làm bóng đá một cách đủng đỉnh, không "chạy đua vũ trang" mà trung thành với quan điểm không chi trả quá giá trị thực sản phẩm. Những chỉ trích mạnh mẽ nhắm thẳng vào yếu kém của bộ máy quản lý bóng đá trong các hội nghị tổng kết là dấu ấn rất riêng của ông bầu đầu bạc này.

Bầu Thắng cùng các cộng sự thành lập công ty VPF với mong muốn thay đổi cách tổ chức, điều hành giải V-League và kiếm tiền về cho các đội bóng...

Bầu Thắng cùng các cộng sự thành lập công ty VPF với mong muốn thay đổi cách tổ chức, điều hành giải V-League và kiếm tiền về cho các đội bóng...

Năm 2011, sau hơn một thập kỷ làm bóng đá chuyên nghiệp, ba ông bầu trên lấn sân sang lĩnh vực quản lý khi hợp sức lập ra Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), để tổ chức giải vô địch quốc gia theo mô hình chuyên nghiệp và mong muốn lấy bóng đá nuôi bóng đá.

Dẫu mỗi người một cá tính, quan điểm làm bóng đá có thể khác nhau song sự máu mê và đóng góp của họ cho V-League, cho nền bóng đá là không thể phủ nhận.

...thế nhưng bản thân bầu Thắng sau đó cũng phải từ bỏ VPF và V-League vì những bất cập bao quanh

...thế nhưng bản thân bầu Thắng sau đó cũng phải từ bỏ VPF và V-League vì những bất cập bao quanh

Thế nhưng đến nay, ba ông bầu này đã và đang bỏ bóng đá. Bầu Kiên vướng vòng lao lý năm 2012 (lý do nằm ngoài phạm trù bóng đá), còn bầu Thắng sau khi chuyển quyền quản lý đội Long An cho em trai cũng vừa mới rút lui khỏi vị trí quản lý Công ty VPF cuối năm 2017 để tập trung cho việc kinh doanh. Gần đây nhất, đến lượt bầu Đức tuyên bố lên lộ trình rút CLB HAGL khỏi V-League, còn bản thân cũng rời VFF sau những mâu thuẫn dai dẳng mà vụ bị gạt khỏi danh sách nhân sự đại hội như giọt nước tràn ly.

"Lý do là VFF rất phức tạp, tôi không muốn dây vào đó. Vấn đề là tôi không thể tham gia một tổ chức không minh bạch được. Nói thực ra, tôi ngán ngẩm rồi!", bầu Đức lý giải ý định "bỏ" bóng đá chuyên nghiệp dù bản thân vẫn còn rất tâm huyết. Trước bầu Đức, một ông bầu khác là bầu Long của Hòa Phát Hà Nội đã công khai bày tỏ sự ngán ngẩm này. 

Và nay, tới lượt bầu Đức muốn bỏ bóng đá vì ngán ngẩm sự phức tạp của VFF

Và nay, tới lượt bầu Đức muốn bỏ bóng đá vì ngán ngẩm sự phức tạp của VFF

Sự vận động, phát triển của bóng đá như một dòng chảy không ngừng. Vậy nên việc rút lui của một ông bầu không quá ảnh hưởng đến V-League, cũng như tới nền bóng đá. Trường hợp bầu Kiên, bầu Thắng là ví dụ. Thế nhưng khoảng lặng mà những ông bầu tâm huyết, có nhiều đóng góp như bầu Đức, bầu Thắng để lại rõ ràng không hề nhỏ. 

Càng đáng suy ngẫm hơn nguồn cơn của sự từ bỏ đó là vì quá ngán ngẩm trước những yếu kém, trì trệ và phức tạp của bộ máy quản lý, chứ không phải vì đam mê bóng đá nguội lạnh trong mỗi ông bầu.

Sẽ thật buồn nếu bóng đá không còn những ông bầu chung tình và máu mê như bầu Đức và buồn hơn như nhìn lại làng bóng lúc này dường như chẳng còn những ông bầu như thế.

Tin cùng chuyên mục