[NÓNG]: Giao tranh tại biên giới với Trung Quốc, 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng

  • 16/06/2020 19:44
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giao tranh quyết liệt đã xảy ra khi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ nhau ở Ladakh, khu vực mà 2 bên tranh chấp chủ quyền trong nhiều năm qua, khiến 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ngày 16-6, quân đội Ấn Độ đã ra thông báo về việc một sĩ quan và hai binh sĩ nước này bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh với quân đội Trung Quốc, xảy ra đêm 15-6 ở thung lũng Galwan, Ladakh. Hiện lãnh đạo quân sự cấp cao của hai bên đang tiến hành đàm phán để xoa dịu tình hình.

Đáp trả thông báo trên của phía Ấn Độ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, các binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua đường biên giới 2 lần trong ngày 15-6, "khiêu khích và tấn công quân nhân Trung Quốc, dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa lực lượng biên phòng hai bên".

[NÓNG]: Giao tranh tại biên giới với Trung Quốc, 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng ảnh 1

Binh lính Ấn Độ tại thung lũng Galwan, khu vực biên giới đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Đây là những trường hợp binh sĩ tử vong đầu tiên trong giao tranh ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc kể từ năm 1975. Năm 1975, 4 quân nhân Ấn Độ đã thiệt mạng khi đối đầu với lực lượng Trung Quốc trong khi tuần ở Tulung La tại Arunachal Pradesh. 

Thung lũng Galwan là một phần của khu vực Aksai Chin mà New Delhi tuyên bố là lãnh thổ của họ. Để chứng minh chủ quyền, tháng 11-2019, Ấn Độ đã đưa ra vật chứng là tấm bản đồ cùng tuyên bố rằng khu vực Aksai Chin là một phần của vùng Ladakh, Ấn Độ. Phía Trung Quốc đã bác bỏ động thái này của Ấn Độ và cũng tuyên bố chủ quyền với Galwan.

Vụ giao tranh lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Ấn-Trung bùng lên sau khi nhiều binh sĩ của 2 nước đụng độ gần hồ Pangong ở Đông Ladakh hồi đầu tháng 5. Kể từ đó, đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn thường xuyên xảy ra cùng với việc hai bên triển khai thêm quân và các trang thiết bị hậu cần. 

Tuần trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng New Delhi và Bắc Kinh đã quyết định giảm căng thẳng ở một số khu vực đông Ladakh, sau cuộc đàm phán ngày 6-6 giữa chỉ huy quân sự 2 nước. Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã bắt đầu quá trình rút quân từ hôm 8-6-2020.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục