Nỗi sợ hãi bị “bom dính” ám sát ở Afghanistan

  • 25/12/2020 07:11
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN -  Ít nhất 10 quan chức chính phủ Afghanistan và các phụ tá của họ đã bị ám sát bằng “bom dính” trong những tuần gần đây, chủ yếu ở Thủ đô Kabul. Việc sử dụng những quả bom từ trường nhỏ đang là mối đe dọa mới của Taliban ở Afghanistan.
Nỗi sợ hãi bị “bom dính” ám sát ở Afghanistan ảnh 1

Quan chức an ninh Afghanistan khám nghiệm hiện trường một vụ đánh bom ở Thủ đô Kabul hôm 15-12-2020

Đó là các quả bom từ trường nhỏ thường được ném vào gầm xe chở các quan chức, nhà hoạt động và nhà báo Afghanistan trong bối cảnh Taliban đang gia tăng các cuộc tấn công bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt 2 thập kỷ chiến tranh. Các quan chức an ninh cấp cao và các nhà ngoại giao phương Tây cho biết, chiến thuật này nhằm đạt được mục đích tránh thương vong dân sự quy mô lớn nhưng lại có thể khơi dậy nỗi sợ hãi trong công chúng.

“Các bản ghi nhớ tình báo nội bộ tiết lộ rằng, Taliban đang loại bỏ một cách có hệ thống các quan chức chính phủ trung thành, đầy tham vọng và những cá nhân nổi bật khác, những người rõ ràng chống lại lập trường cứng rắn của họ”, một nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây am hiểu về Afghanistan nhận định. Nhà ngoại giao này phân tích rằng, Taliban không nhắm tới các quan chức hàng đầu vì điều đó có thể tạo ra sự phẫn nộ quy mô lớn, từ đó ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình.

Một phát ngôn viên của Taliban cho biết, nhóm này đứng sau một số vụ tấn công nhưng chỉ nhắm vào các quan chức của chính phủ mà nhóm đang đối đầu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm vào kẻ thù và tiếp tục loại bỏ những nhân vật quan trọng của chính phủ, những người đang chống lại chúng tôi trên chiến trường hoặc những người âm mưu chống lại chúng tôi từ văn phòng của họ”, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của nhóm chiến binh nói.

Bộ Nội vụ Afghanistan quy trách nhiệm cho Taliban về tất cả các vụ tấn công bằng bom dính. 8 quan chức cấp cao của chính phủ Afghanistan, 3 nhà báo địa phương và 2 nữ giáo sư ở Kabul nói với hãng Reuters rằng, gần đây họ đã thay đổi phương thức đi lại và hiện thường xuyên thay đổi tuyến đường đi làm.

Các thủ lĩnh Taliban đang ở nước láng giềng Pakistan trong thời gian tạm nghỉ đàm phán hòa bình ở Thủ đô Doha của Qatar, vốn đã mất 3 tháng để thống nhất các quy tắc cơ bản về thủ tục. Bạo lực gia tăng phần nào làm tiêu tan hy vọng về chấm dứt cuộc chiến đã tàn phá Afghanistan kể từ năm 2001. Bất chấp các cuộc đàm phán, các chiến binh Taliban đã đạt được kết quả mong muốn là làm dấy lên nỗi sợ hãi trong dân chúng. Bọn họ cũng đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ ở nhiều tỉnh trong nỗ lực thiết lập các thành trì mới.

Bom dính là loại bom được chế tạo ở Afghanistan, có thể được kích nổ từ xa hoặc bằng cầu chì và đủ mạnh để làm nổ tung một chiếc ô tô. Chúng đã được sử dụng từ những năm đầu của cuộc chiến để gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người Afghanistan và người nước ngoài làm việc tại đây. Các thiết bị có thể thô sơ hoặc tinh vi nhưng việc chế tạo chúng rất rẻ, đơn giản và khó chống đỡ lại được.

Các vụ bắt giữ gần đây cho thấy, các phương tiện bị nhắm làm mục tiêu thường ở đoạn đường bị kẹt xe, nơi những kẻ tấn công có thể đi xe máy hoặc đi bộ gắn bom. Ông Rahmatullah Andar, phát ngôn viên của Cục An ninh Quốc gia, cơ quan chống khủng bố của Afghanistan, cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, những người thanh niên trẻ tuổi cũng tham gia vào việc gài bom từ trường để lấy một lượng tiền mặt nhỏ”. Đáng nói, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do Covid-19 đã khiến Taliban dễ dàng tuyển dụng các chàng trai trẻ rửa xe, những người bán hàng và ăn xin để thu thập thông tin về các mục tiêu đã định.

Mặc dù các cuộc tấn công bằng bom dính vẫn còn rời rạc, nhưng chúng rõ ràng đã tạo được hiệu ứng tâm lý. “Sau khi ăn sáng, tôi dành vài phút để nghĩ xem mình nên đi con đường nào để đi làm để sống sót. Quả là nỗi sợ hãi khủng khiếp”, ông Rahmatullah Rahim, một quan chức của Bộ Luật và tư pháp cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục