Nổ tại nhà máy nhiệt điện, 2 người thiệt mạng

  • 04/08/2010 07:09
  • 0 bình luận
  • Nguyên Lê
  • In bài
(ANTĐ) - Khoảng 8h sáng 3-8, tại công trường xây dựng nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên), đã xảy ra 1 vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng, 2 công nhân bị thiệt mạng tại chỗ, 5 công nhân trong đó có một người nước ngoài bị thương.

Hải Phòng:

Nổ tại nhà máy nhiệt điện, 2 người thiệt mạng

(ANTĐ) - Khoảng 8h sáng 3-8, tại công trường xây dựng nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên), đã xảy ra 1 vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng, 2 công nhân bị thiệt mạng tại chỗ, 5 công nhân trong đó có một người nước ngoài bị thương.

Nổ tại nhà máy nhiệt điện, 2 người thiệt mạng ảnh 1
Hiện truờng vụ nổ

Tại hiện trường vụ nổ, cả khu vực nhà kho rộng hàng trăm mét vuông bị tốc mái, bức tường phía sau nhà kho bị thủng 1 lỗ lớn, bức tường bao ngăn cách khu vực công trường nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng với Công ty TNHH My Sơn cách đó vài bước cũng bị đánh sập. Sau khi vụ nổ xảy ra, cát đá, bụi và một loại khói hóa chất có màu vàng nhạt lan rộng với bán kính nửa kilômét. Hai tiếng sau vụ nổ, mùi hóa chất vẫn còn nồng nặc và lan rộng ra bên ngoài.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, 8 công nhân gồm 6 nam, 2 nữ dưới sự giám sát của chuyên gia Trung Quốc có tên Linh làm nhiệm vụ chuyển kho hóa chất sang khu kho khác. Nhóm công nhân được chia làm hai tốp để vận chuyển các thùng hóa chất. Khi xảy ra vụ nổ, 4 công nhân đang ở phía ngoài cửa kho, 2 công nhân khác là chị Đỗ Thị Thủy (SN 1982) trú tại thôn 5 xã Phả Lễ và anh Lê Văn Minh (SN 1989) trú tại thôn Sanh Soi, xã Thủy Đường, cùng huyện Thủy Nguyên đang quay vào trong kho để khiêng thùng hóa chất ra ngoài thì xảy ra vụ nổ. 2 công nhân này thiệt mạng ngay tại chỗ.

Theo nhiều nhân chứng có mặt cho biết, 2 công nhân thiệt mạng thì một người bị tan xác và một người chỉ còn lại từ phần ngực trở lên. Mặc dù đứng ở ngoài kho nhưng 5 công nhân khác người ngất tại chỗ, người bị thương do sức ép của vụ nổ. 5 công nhân bị thương đã được đưa đến bệnh viên Đa khoa Thủy Nguyên cấp cứu, tuy nhiên đến chiều 3-8, chỉ còn lại 2 công nhân là anh Bùi Văn Thắng (SN 1982), ở xã Khuông Lư, Thủy Nguyên và anh Cao Văn Nin phải ở lại bệnh viện điều trị, 3 người khác đã được các bác sĩ cho về nhà.

Hai công nhân này cho biết họ làm việc tại công trường xây dựng nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng từ hai đến ba năm nhưng chỉ là làm “thời vụ”, không được hưởng chế độ nào khác, không được ký hợp đồng lao động mà chỉ được nhận mức lương trên dưới hai triệu đồng.

Một cán bộ giám sát thuộc Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết: Đây không phải là vụ nổ khí axetylen bởi lẽ khí axetylen gây cay mắt, có mùi thối. Trong vụ nổ này, xuất hiện khối khí màu vàng, có cảm giác tức ngực, buồn nôn khi hít phải.

Trưa 3-8, trao đổi với phóng viên ANTĐ ông Trần Hữu Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng khẳng định: Vụ nổ thuộc trách nhiệm của nhà thầu thi công là Công ty Đông Phương - Trung Quốc. Vị Tổng Giám đốc này cho biết, nguyên nhân vụ việc nhiều khả năng do nổ hóa chất, một loại hóa chất dung môi làm chậm khô sơn.

Ông Nam còn cho biết thêm, sau vụ nổ khí tại ống khói cũng ở công trường xây dựng nhà máy này xảy ra hồi 7h30 ngày 17-7-2010 khiến hai công nhân người Trung Quốc là Fu Fung Wey (43 tuổi), Hoang Cao Xun (39 tuổi) bị thiệt mạng và hai nam công nhân khác bị thương. Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã 2 lần có văn bản yêu cầu phía nhà thầu thi công (Trung Quốc) phải cung cấp danh mục các vật tư thiết bị, kể cả hóa chất nhập khẩu thi công nhà máy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía nhà thầu nước ngoài vẫn chưa cung cấp danh mục vật tư cho chủ đầu tư biết.

Ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành thu thập chứng cứ để xử lý dứt điểm vụ việc, nhất là vấn đề an toàn lao động quá trình xây dựng nhà máy. 

Nguyên Lê

Tin cùng chuyên mục