Nợ cũ vẫn “gánh” lãi suất cao

  • 18/07/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng giảm nợ cũ cho khách hàng về dưới 15%/năm và nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất theo yêu cầu nhưng phía doanh nghiệp cho biết lãi suất vẫn ở mức cao.
Nợ cũ vẫn “gánh” lãi suất cao ảnh 1
Nếu thiếu chế tài thì khó yêu cầu các ngân hàng điều chỉnh lãi suất nợ cũ

Nhiều doanh nghiệp cho biết, mặc dù đã có đề xuất gửi tới các ngân hàng thương mại để được xem xét điều chỉnh lãi suất theo yêu cầu của NHNN nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Lãi suất các khoản nợ cũ mà doanh nghiệp phải gánh chịu vẫn cao hơn 2-5% so với mức 15%. 

 

Thời hạn đưa nợ cũ về dưới 15% được NHNN công bố là 15-6, nhưng theo ghi nhận tại phòng giao dịch của một số ngân hàng vẫn chưa thấy có thông báo cụ thể. Theo giải thích của một giao dịch viên thì do đây là các khoản nợ cũ nên ngân hàng sẽ căn cứ trên hồ sơ của khách hàng để xem xét điều chỉnh lãi suất chứ không cần thông báo.

Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, nhiều khoản lãi suất nợ cũ đã được giảm về 15%/năm. Với hợp đồng lãi suất thả nổi thì việc điều chỉnh nhanh hơn, nếu theo thời hạn (tháng, quý, năm) thì vẫn chưa thay đổi và việc điều chỉnh sẽ được căn cứ vào hợp đồng.

Ngay sau khi NHNN có chỉ đạo về việc giảm lãi suất đối với các khoản nợ cũ thì nhiều ngân hàng đã thông báo giảm trước cả thời hạn được yêu cầu. Bên cạnh những ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Công Thương (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), Vietcombank… thì các ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphongbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)… cũng đã công bố điều chỉnh lãi suất các khoản nợ cũ về dưới 15%. 

Tuy nhiên các doanh nghiệp cho biết, không phải tất cả các khoản nợ cũ đều được giảm mà tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu nhất định. Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) việc cơ cấu lại nợ với lãi suất mới chỉ áp dụng cho những khách hàng vay gặp khó khăn về tài chính, có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Anh Trần Mạnh Hoàng - Giám đốc Công ty Phân phối thực phẩm sạch cho biết: “Khi biết tin các khoản vay cũ sẽ được điều chỉnh giảm xuống dưới 15% tôi cũng thấy phấn khởi, tuy nhiên đến thời hạn 15-7 tôi có đề nghị với phía ngân hàng để được hưởng chính sách ưu đãi này thì ngân hàng hẹn sẽ xem xét và trả lời sau. Tôi cũng không biết phải chờ tới bao giờ vì trước đó một lãnh đạo của ngân hàng này cũng cho biết yêu cầu của NHNN vẫn chưa cụ thể và thiếu chế tài nên việc giảm hay không sẽ căn cứ vào hồ sơ của từng khách hàng”.

Còn anh Hoàng Văn Thanh khách hàng của một ngân hàng thương mại phản ánh: “Doanh nghiệp của tôi đang vay vốn tại ngân hàng với lãi suất 18%, được biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ dễ được ngân hàng tạo điều kiện điều chỉnh giảm lãi suất. Nhưng khi tôi hỏi ngân hàng thì được trả lời là chưa có chỉ thị giảm lãi suất các khoản nợ cũ xuống dưới 15%”. 

Theo ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), ngân hàng đã cơ cấu lại các khoản vay, tuy nhiên không phải tất cả các khoản nợ cũ đều có thể đưa về dưới 15%/năm. “Từ 15-7, nhiều khoản nợ cũ sẽ được hạ lãi suất xuống dưới 15%/năm, nhưng sẽ tùy theo độ rủi ro của từng sản phẩm mà lãi suất sẽ khác nhau. Không phải lãi suất khoản vay nào cũng điều chỉnh về dưới 15%/năm được”, ông Toại cho biết.  

Việc giảm lãi suất các khoản vay cũ được bàn tới nhiều sau yêu cầu của NHNN và chính các ngân hàng cũng cho rằng cần có điều chỉnh để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế việc điều chỉnh vẫn chưa được như mong đợi của doanh nghiệp, không ít doanh nghiệp đặt câu hỏi - “phải chăng các ngân hàng công bố cho vui còn việc thực hiện hay không thì cứ từ từ rồi tính?”. 

Tin cùng chuyên mục