Những trường hợp không phải thông báo tìm kiếm việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • 25/10/2021 06:50
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đang nghỉ chế độ thai sản và hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi được biết, theo quy định hiện hành, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm. Xin hỏi, quy định này có bắt buộc áp dụng đối với mọi lao động thuộc mọi độ tuổi không, thưa luật sư? Lê Hương (Thanh Hóa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Những trường hợp không phải thông báo tìm kiếm việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện điều 52 của Luật Việc làm và Nghị định 28/2015 nêu rõ, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp:

Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên; Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ; Người đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và có xác nhận của cơ sở dạy nghề; Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.

Những trường hợp không phải thông báo tìm kiếm việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ảnh 2

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này, thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo mẫu kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi hết thời hạn, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Như vậy, các trường hợp nêu trên khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hàng tháng về tìm kiếm việc làm.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục